13 tuyệt chiêu học và làm đạt hiệu quả cao nhưng bạn chưa biết.

Góc lập trình viên

0.0 (0 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 10:24 14-07-2019 1.056 lượt xem 0 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

13 tuyệt chiêu học và làm đạt hiệu quả cao nhưng bạn chưa biết.

Chú thích

Bài viết 13 tuyệt chiêu học và làm đạt hiệu quả cao nhưng bạn chưa biết. được dịch từ trang EDUCBA.COM. Một trang web có hơn 1100 khóa học, trên500.000 học viên đến từ hơn 50 quốc gia trên toàn cầu và trên 400 giảng viên chuyên môn đang làm việc với trang web này.

Bài viết cũng được dịch và điều chỉnh ngữ nghĩa cho dễ hiểu theo tiếng việt, vẫn giữ nguyên ý từ bài gốc.


Dẫn nhập

Con người thường phải vật lộn với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Một trong những vấn đề lớn đó là cách học thực sự hiệu quả. Tôi đã bắt gặp rất nhiều sinh viên học hành một cách nghiêm túc và chăm chỉ nhưng kết quả không được tốt so với những gì họ đã cố gắng. Nhưng bạn cũng không thể phủ nhận có vài người nắm được bí quyết học tập và họ chỉ mất vài giờ mỗi ngày để đạt thành tích cao đáng mơ ước. Sự khác biệt nằm ở kỹ thuật dùng để học tập.

Không bao giờ là quá sớm, và chưa bao giờ là quá muộn để bạn sẵn sàng cho phiên bản tốt hơn của bạn.

Bạn có thể bắt đầu học một cách thông minh hơn với các phương pháp được đề cập dưới đây:

1. Cách bạn tiếp cận vấn đề học tập:

Hầu hết các sinh viên xem việc học là một nhiệm vụ bắt buộc chứ không phải là một niềm vui hoặc một cơ hội để học được những điều mới. Thái độ tiếp cận một vấn đề quyết định rất lớn đến kết quả của công việc mà bạn phải thực hiện. Có những tình huống khi bạn cảm thấy mình đang phải tự ép buộc bản thân học thì bạn nên tránh đi, như khi bạn đang bị mất tập trung bởi những thứ như vấn đề mối quan hệ, chương trình TV, trò chơi trên mạng. Bạn càng cố gắng thì dù hoàn tất được công việc, kết quả chỉ là 1 thứ khiến bạn thất vọng. Bạn có thể quay lại học sau khi xử lý các vấn đề đó.

Có một vài lời khuyên để giúp cải thiện tư duy học tập của bạn. Chúng được mô tả dưới đây:

  • Bạn cần có mục tiêu tích cực khi ngồi học tập.
  • Bạn phải tránh những suy nghĩ tiêu cực, ví dụ bạn bị vướng trong suy nghĩ “tôi rất tệ trong công việc này, thực sự không có khả năng hoàn thiện tốt nó được”, bạn nên bắt đầu nghĩ rằng bạn có khả năng đạt được kết quả tốt hơn nếu như bạn học tập mỗi ngày đều đặn và sẵn sàng nghiên cứu thêm nhiều chi tiết liên quan, thì không có lí do gì bạn lại phải bị điểm thấp cả. Bạn nên tránh so sánh bản thân với người khác vì thường việc này không mang lại kết quả tốt cho bạn.

 

2. Chọn đúng nơi và thời gian để học tập hiệu quả:

Chọn được địa điểm tốt và thời gian hợp lí để học tập cũng là một điểm quan trọng không kém so với ý trên. Bạn hẳn là đã ngủ gục nhiều lần trong lúc học hoặc làm việc, chỉ vì chỗ đó hợp để ngủ hơn dù nó trông không phải như vậy. Bạn cần phải có một không gian học tập phù hợp cũng như thời gian bạn tỉnh táo để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Nơi học tập phù hợp nên là nơi yên tĩnh và thoải mái. Nó phải luôn luôn không có phiền nhiễu như TV, nơi tụ tập xã hội, hạn chế máy tính hoặc điện thoại, v.v ... Nơi đó sẽ khiến bạn cảm thấy hứng khởi để học tập. Bạn có thể trang trí các bức tường xung quanh với hình ảnh yêu thích của bạn hoặc trích dẫn đầy cảm hứng.

Thời gian học phù hợp: Một số sinh viên cảm thấy thoải mái khi học vào buổi sáng trong khi những người khác thích học vào ban đêm. Bạn nên tìm ra thời gian phù hợp với bản thân và sau đó lên kế hoạch cho phù hợp. Bạn không nên học muộn hơn giờ đi ngủ của bạn, nó chỉ sẽ khiến bạn mệt mỏi khi học. Thời gian học lý tưởng còn nên là lúc bạn ở một mình hoặc chỉ 1 ít người cùng học, và trật tự.

3. Trang bị cho khu vực học tập của bạn với tất cả các tài liệu bạn cần:

Bạn nên trang bị cho khu vực học tập của mình tất cả các tài liệu bạn có thể cần trong khi học hoặc hoàn thành công việc. Các vật liệu như bút mực, bút chì, tất cả các ghi chú có liên quan, từ điển, kẹp giấy, máy tính và các thiết bị cần thiết khác, nước, đồ giải khát, v.v ... và nên giữ sạch sẽ khu vực học tập nhé.

Điều này giúp bạn học tập mà không bị gián đoạn. Bạn nên chuyển điện thoại di động sang chế độ im lặng hoặc tắt trong thời gian học. Bạn chỉ nên nghe máy nếu nó rất quan trọng, nếu không bạn có thể bỏ qua và trả lời chúng sau. Để các vật liệu thiết yếu tiện dụng xung quanh cho phép bạn làm việc với sự tập trung tốt hơn và không bị gián đoạn.

4. Sử dụng trò chơi trí nhớ:

Trò chơi trí nhớ là các kỹ thuật để ghi nhớ các thông tin với sự trợ giúp của các liên kết đơn giản giữa các từ thường được sử dụng. Đôi khi bạn nhớ câu nói nào đó vì nó nghe có vần hoặc một số loại buồn cười. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để ghi nhớ các khái niệm khó.

Ví dụ: Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi và bạn muốn nhớ danh sách thủ tướng của Ấn Độ thì bạn có thể sử dụng kỹ thuật dưới đây:

Danh sách này bao gồm những cái tên nổi bật như Jawaharlal Nehru, Gulzarilal Nanda, Lal Bahadur Shastri, Indira Gandhi, Moraji Desai, Rajiv Gandhi, Atal Bihari Vajpayee, Manmohan Singh, Narendra Modi. Bạn có thể nhớ danh sách này là JG-LIM-RAMN, đây là chữ cái đầu tiên của mỗi người.

Kỹ thuật này sẽ thực sự hữu ích trong trường hợp nếu bạn muốn nhớ tên khó như tên khoa học của cây, danh sách thuốc v.v ... Những thứ này không hiệu quả với tất cả mọi người và nếu nó không hiệu quả với bạn thì không nên sử dụng chúng. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật ghi âm và có vẻ nó sẽ thoải mái với bạn hơn.

5. Chuẩn bị lịch trình và bám sát nó:

Bạn nên dành ra một số giờ nhất định mỗi ngày để học giống như khi bạn ăn và ngủ. Bạn nên chuẩn bị một lịch trình cho việc học của bạn và tuân thủ nó. Chuẩn bị một lịch trình để giúp bạn quản lí thời gian và đạt được kết quả tốt hơn, dành nhiều thời gian hơn cho các môn học khó và ít thời gian hơn cho các môn dễ.

Thời gian học không nên giống nhau vì mỗi người đều có khả năng học khác nhau, nhiều người có thể ngồi học liên tục trong 3 – 4 giờ đồng hồ, nhưng vài người thậm chỉ không học được hơn 60 phút, hãy tự sắp xếp thời gian dựa trên thói quen của bản thân, một hai tiếng chia ra trong ngày và đều đặn từng ngày sẽ hiệu quả hơn là đua marathon 12 giờ liên tục vào những ngày sát deadline.

6. Giải lao giữa giờ:

Điều thực sự quan trọng là nghỉ giải lao một chút và thường xuyên trong khi bạn đang học. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thất vọng thì bạn chắc chắn nên nghỉ ngơi. Theo nghiên cứu nếu bạn nghỉ ngơi cứ sau hai giờ làm việc liên tục thì hiệu suất học tập của bạn sẽ tốt hơn rất rất nhiều.

Nếu bạn đang làm việc quá lâu trong một nhiệm vụ thì nó có thể giảm dần hiệu suất của bạn. Khi bạn nghỉ ngơi, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở xa khu vực học tập của bạn. Các hoạt động tiêu biểu được khuyến nghị trong giờ giải lao là thưởng thức cuộc trò chuyện với mọi người, thực hiện các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy hoặc nghe nhạc. Các hoạt động như xem tivi, ngủ hoặc ăn quá nhiều luôn phải tránh trong giờ giải lao.

Việc giải lao không liên tục này thường có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo một cách khác và thậm chí nó có thể giúp bạn giải quyết nó theo cách tốt hơn!

7. Hãy dạy những gì bạn đã học:

Nếu bạn đã nghiên cứu một cái gì đó thì bạn có thể kiểm tra nó bằng cách giải thích nó cho người khác. Sử dụng kỹ thuật này bạn sẽ biết bạn hiểu khái niệm này rõ như thế nào. Nó cũng sẽ giúp bạn sửa những lỗ hổng và cũng sẽ giúp người mà bạn đang giải thích hiểu được nó.

“Tell me and I forget.

Teach me and I remember.

Involve me and I learn.”

– Benjamin Franklin

Dịch ra hơi củ chuối nên mình giữ nguyên phiên bản nhé.

8. Học mỗi ngày:

Nếu bạn học một chút mỗi ngày thì cũng giống như bạn đang liên tục nhẩm lại khái niệm trong tâm trí của bạn. Thói quen học tập này giúp bạn nhớ bài chi tiết và trôi chảy hơn. Học tập mỗi ngày có thể giúp bạn tránh được sự căng thẳng của áp lực vào phút cuối.

Hãy đảm bảo ưu tiên cho những thứ quan trọng 1 – 2 giờ mỗi ngày. Nếu bạn có kế hoạch học khi kỳ thi đang đến gần thì bạn có thể cần phải ưu tiên cho nó và nên bỏ qua các cuộc vui cuối tuần.

9. Xem lại và chỉnh sửa:

Bản chất của con người là chúng ta phải bị quên đi một thứ nào đó không gặp trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn nên xem lại và sửa đổi mọi thứ một lần một tuần mà bạn đã học trên lớp. Điều này có thể giúp bạn hiểu các khái niệm và nó cũng có thể giúp bạn nhớ khi bạn thực sự cần chúng nhất.

  • Tự kiểm tra: Bạn có thể yêu cầu bạn bè hoặc thành viên gia đình đố bạn về các khái niệm bạn đã nghiên cứu. Đổi lại, bạn cũng có thể làm cách này cho công việc của họ để giúp đỡ lẫn nhau. Đây là cách thực sự tuyệt vời để xây dựng sự tự tin về những gì bạn biết. Nó cũng có thể giúp bạn biết những gì bạn cần để nâng cấp kế hoạch học tập hiệu quả hơn.
  • Chuẩn bị ghi chú của riêng bạn: Bạn có thể nghĩ ra một số câu hỏi thi thực hành hoặc có thể tạo flashcards để giúp bạn học. Ưu điểm của kỹ thuật này là bạn học tất cả hai lần. Một lần khi bạn chuẩn bị tài liệu học tập và một lần khi bạn sửa lại chúng. Điều này giúp ghi nhớ các khái niệm lâu dài.

10. Duy trì động lực:

Mỗi người có nguồn động lực khác nhau. Đối với một số người nhìn vào thần tượng là cảm hứng, đọc trích dẫn hoặc xem các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng là yếu tố thúc đẩy. Những người không có động lực thường cảm thấy khó khăn để bám sát mục tiêu của họ.

Khi bạn đang học bạn nên nhớ đến lý do khiến bạn nhất định phải chinh phục tất cả công việc khó khăn của mục tiêu mà bạn hướng tới. Bạn có thể trang trí nơi học tập với hình ảnh yêu thích, trích dẫn đầy cảm hứng hoặc hình ảnh của những người bạn ngưỡng mộ nhất. Điều này tạo ra một hào quang tốt hơn cho việc học tập.

Chẳng hạn như một câu trích dẫn:

Good, better, best. Never let it rest.

‘Til your good is better and your better is best.

– St. Jerome

Dịch là: Tốt, tốt hơn, tốt nhất. Không bao giờ để nó nghỉ. Cho đến khi bạn tốt hơn phiên bản tốt hơn cả tốt nhất của bạn.

11. Luyện tập bài thi cũ:

Bạn nên luôn luôn thực hành lại các đề thi cũ. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để chuẩn bị cho các kỳ thi. Nó thực sự giúp bạn làm quen với dạng câu hỏi trong các kỳ thi. Nếu bạn thực hành nó thì bạn có thể cảm thấy rất tốt khi thi và do đó sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong kỳ thi. Điều này cho bạn hiểu rằng nên dành bao nhiêu thời gian cho mỗi phần.

12. Bữa ăn nhẹ cho não:

Bạn nên khắc sâu thói quen ăn uống. Người ta thấy rằng những gì bạn ăn có thể thực sự có tác động đến mức năng lượng cũng như tâm trí của bạn. Bạn nên luôn luôn giữ cho cơ thể và bộ não của bạn được cung cấp năng lượng tốt bằng cách chọn thực phẩm bổ dưỡng. Các loại thực phẩm như cá, sữa, các loại hạt, hạt, sữa chua, rau lá xanh, quả việt quất v.v đều rất giàu dinh dưỡng.

Nó đã được chứng minh bởi các nhà khoa học rằng ăn thực phẩm bổ dưỡng có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ. Trong những ngày thi bạn nên ăn một bữa ăn lành mạnh, một bữa ăn sẽ cung cấp năng lượng trong suốt cả ngày. Việc bỏ bữa còn mang lại kết quả tồi tệ hơn cho bạn. Não bộ là một phần của cơ thể bạn, nên những gì bạn tác động vào cơ thể không thể tránh việc tác động vào não bộ.

13. Uống nước:

Bạn nên uống nhiều nước. Điều này rất cần thiết cho bộ não của bạn để làm việc tốt nhất.

Việc uống nước và chức năng não được liên kết với nhau. Thiếu nước trong não có thể gây ra các vấn đề như tập trung kém, trí nhớ kém, đau đầu, trầm cảm, mất ngủ và danh sách này còn dài nữa.

Theo nhà khoa học, khoảng 70% cơ thể bạn được cấu tạo từ nước và mọi chức năng trong cơ thể đều phụ thuộc vào nước. Điều này bao gồm các hoạt động quan trọng như não và hệ thống thần kinh.

Để giữ cho cơ thể đủ nước, bạn nên uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày. Bạn cũng nên đảm bảo việc uống nhiều nước trong suốt thời gian ôn tập và cả trong thời gian thi.


Góp ý

Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Góc lập trình viên

Coder corner - Nơi lưu trữ những tâm tư của các coder vỡ lòng đến cạn lòng

Đánh giá

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.