Vai trò của một người quản lý dự án (Project Manager)

Góc lập trình viên

0.0 (0 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 11:14 11-07-2019 514 lượt xem 0 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Vai trò của một người quản lý dự án (Project Manager)

Chú thích

Bài viết Vai trò của một người quản lý được dịch từ trang EDUCBA.COM. Một trang web có hơn 1100 khóa học, trên500.000 học viên đến từ hơn 50 quốc gia trên toàn cầu và trên 400 giảng viên chuyên môn đang làm việc với trang web này.

Bài viết cũng được dịch và điều chỉnh ngữ nghĩa cho dễ hiểu theo tiếng việt, vẫn giữ nguyên ý từ bài gốc.


Dẫn nhập

Ai là người quản lý dự án?

Trước khi chúng ta bắt đầu thảo luận về vai trò của người quản lý dự án, chúng ta hãy hiểu ai là người quản lý dự án và tại sao cần có người quản lý trong bất kỳ dự án nào. Các dự án, về cơ bản là các nhiệm vụ được giao cho một nhóm sẽ được hoàn thành đúng hạn. Đây là nơi mà người quản lý dự án đảm bảo rằng các nhóm được phân công làm việc hoàn toàn hiểu được những kỳ vọng từ dự án, và cung cấp một những gì được yêu cầu đúng thời hạn.

Người quản lý dự án giống như cầu nối giữa khách hàng và nhóm làm dự án, để cung cấp cho cả hai những gì bên còn lại đang mong đợi từ dự án. Do đó, giao tiếp giữa khách hàng và “the project resources” diễn ra thông qua người quản lý dự án. Người quản lý dự án dẫn dắt cả nhóm để đảm bảo rằng các mục tiêu đã đạt được và được giao cho khách hàng trong thời hạn quy định mà không có bất kỳ lỗi nào. Người quản lý dự án hành động như một đầu tàu và dẫn đầu dự án đến bến bờ thành công, vì số phận của toàn bộ dự án phụ thuộc vào họ.

Trách nhiệm của người quản lý dự án.

Một người quản lý dự án có trách nhiệm giám sát toàn bộ vòng đời dự án từ đầu đến cuối, bao gồm:

1. Thu thập các yêu cầu

Người quản lý dự án cần đảm bảo rằng các yêu cầu của dự án được thu thập chính xác từ source / khách, vì đây là bước đầu tiên và rất quan trọng của bất kỳ dự án nào. Nếu biết được các yêu cầu một cách chính xác, người quản lý dự án có thể chọn resources để làm việc trên dự án theo nhu cầu của nó.

2.Tổ chức nhóm và phân chia nhiệm vụ

Sau khi thu thập thông tin về dự án và hiểu những gì cần phải làm, người quản lý dự án phải tổ chức toàn bộ nhóm và phân chia nhiệm vụ cho họ theo kỹ năng và yêu cầu của họ, để họ có thể đạt được mục tiêu của dự án. Ở đây, các kỹ năng tổ chức của người quản lý dự án phải được kiểm tra trước rất kĩ lưỡng, vì bất kỳ sai xót nào trong việc tổ chức sẽ dẫn đến thất bại cả dự án.

3.Đặt mốc thời gian cho dự án

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ của người quản lý dự án là đặt mốc thời gian cho dự án và tuân thủ theo nó. Điều rất quan trọng đối với nhóm là phải biết những nhiệm vụ nào cần phải được hoàn thành trước và vào thời gian nào. Do đó, mốc dòng thời gian của dự án, các thành viên trong nhóm sẽ giữ đúng tiến độ trong việc hoàn thành nhiệm vụ của họ và đảm bảo rằng mọi thứ đều được giao đúng hạn.

4.Giám sát dự án và cung cấp đầu vào khi cần thiết

Người quản lý dự án nên theo dõi dự án từng bước một và đảm bảo rằng các nhiệm vụ được giao đang được như mong đợi. Ngoài ra, người quản lý dự án nên đảm bảo việc liên lạc với tất cả các thành viên trong nhóm để theo dõi tiến trình của họ một cách riêng lẻ và cung cấp thêm thông tin để nhóm làm việc tốt hơn nếu được yêu cầu.

5.Động viên đội nhóm

Phân công nhiệm vụ và đặt deadline không phải là điều duy nhất cần phải làm, một người quản lý dự án tốt nên đảm bảo xem xét mức độ công việc của tất cả các thành viên trong nhóm và theo đó cung cấp phần thưởng để giữ họ có động lực. Không phải tất cả các thành viên đều được thúc đẩy như nhau để đạt được mục tiêu, do đó cần phải liên lạc với từng người để hiểu những gì họ cần để hoàn thành nhiệm vụ và giúp họ làm điều đó, để họ có thể tập trung phát triển dự án và cố gắng hết sức.

6. Quản lý ngân sách

Ngân sách của dự án thường được cố định ngay khi bắt đầu dự án với người quản lý dự án. Điều mà một người quản lý dự án cần đảm bảo là ngân sách đủ để thực hiện dự án và không có vấn đề ngân sách nào được phát sinh ở giữa dự án khi nó đang tiến triển, bởi vì nó sẽ trở nên khó giải quyết những vấn đề này và chi phí dự án sẽ nhiều hơn so với việc thu nhập nó mang lại. Vì vậy, ngân sách một khi đã quyết định cho dự án cũng nên để đội nhóm biết được vì nó sẽ giúp họ có ý tưởng về việc họ phải bỏ ra bao nhiêu giờ để hoàn thành dự án.

7. Quản lý rủi ro

Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với người quản lý dự án, một trong những kỹ năng cần phải thành thạo. Người quản lý dự án phải đủ năng lực để xác định các rủi ro mà dự án có thể gặp phải, và được chuẩn bị với các giải pháp thay thế để giải quyết chúng để dự án sẽ vẫn được giao đúng hạn mà không phải chịu nhiều chi phí cho các giải pháp khác.

Kết luận - Vai trò của người quản lý dự án

Tóm lại, vai trò của người quản lý dự án là một trong những điều quan trọng hàng đầu vì nó quyết định cách thức dự án được thúc đẩy. Trách nhiệm của họ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại dự án mà họ phải xử lý, nhưng một những trách nhiệm chính như đã đề cập ở trên là những trách nhiệm mà họ nên tuân thủ liên tục và tốt nhất có thể. Ngoài ra, thành công của dự án cũng phụ thuộc vào cả các thành viên trong nhóm và người quản lý dự án và do đó nó đòi hỏi nỗ lực kết hợp của họ theo đúng hướng để đạt được mục tiêu của dự án. Trình độ của người quản lý dự án sẽ được thấy thông qua mức độ hiệu quả trong việc hoàn thành nhiệm vụ.

Điều quan trọng là cả các thành viên trong nhóm và người quản lý dự án phải thừa nhận rằng thu nhập của họ phụ thuộc vào kết quả của dự án, như vậy sẽ thúc đẩy cả đội hoàn thành dự án một cách tích cực và tốt nhất.


Góp ý

Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả

Khóa học

Góc lập trình viên

Coder corner - Nơi lưu trữ những tâm tư của các coder vỡ lòng đến cạn lòng

Đánh giá

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.