Giới thiệu Selenium

Khóa học Selenium cơ bản đến nâng cao

5.0 (4 đánh giá)
Tạo bởi K9 Cập nhật lần cuối 11:56 20-03-2019 23.034 lượt xem 6 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Giới thiệu Selenium

Dẫn nhập

Trong quá trình sử dụng internet, chắc chắn các bạn đều thường xuyên sử dụng webbrowsers như: Chrome, Firefox, Opera, Internet Explorer, Safari… để lướt web. Trong số đó, đôi khi phát sinh những thao tác lặp đi lặp lại như các bạn chơi Offer (một dạng kiếm tiền online trên mang), tạo tài khoản google, facebook hay đơn giản là download hàng trăm bộ phim “người nghèo” – à hí hí,tôi thích cách suy nghĩ của bạn.

Như những người bình thường lướt web thì họ sẽ làm mọi thứ bằng tay. Một số người bất bình thường hơn xíu thì họ dùng những plugin có sẵn của các webbrowser như IMacro để lưu lại thao tác chuột và bàn phím của bạn trên trình duyệt web và sao đó lặp lại đúng những gì bạn đã làm. Nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế như việc đổi cookie, profile, fake IP và các thao tác phức tạp khác cần tới việc lập trình sâu và linh hoạt hơn.

Thì lúc này là lúc mà các lập trình viên “phi thường” như chúng ta ra tay. Với công cụ mạnh mẽ đó là Selenium.


Nội dung

Để đọc hiểu bài này tốt nhất bạn cần:

Bạn và Kteam sẽ cùng tìm hiểu những nội dung sau đây

  • Selenium là gì?
  • Mục đích chính của Selenium.
  • Các coder làm gì với Selenium.
  • Người không rành code có thể thao tác với Selenium hay không?

Selenium là gì

Theo website chính thức của Selenium – Trang Seleniumhq.org thì Selenium là một Automates browsers. Bạn có thể dịch theo Tiếng Việt là Trình duyệt web tự động.


Mục đích chính của Selenium

Mục đích Selenium ra đời là giúp cho các Tester có thể tạo ra các đoạn Script tự động thao tác với web browsers để kiểm thử các giá trị cho website của mình có chính xác như mong muốn hay không (nói tới đây là phải cảm ơn các tester vì công lao này! :D )

Selenium có khả năng như một web browser bình thường (vì nó dùng chính Webbrowser của bạn mà sao không bình thường được). Nhưng được kết hợp thêm khả năng thao tác và tùy chỉnh gần như mọi thứ với web browser này thông qua lớp có WebDriver kế thừa từ Interface IWebDriver. Các WebDriver này có thể là: ChromeDriver, FirefoxDriver… (Mình nói đến hai thằng này thôi vì dùng hai thằng này là chính).

Các WebDriver này cung cấp các phương thức và thuộc tính cần thiết cho việc gửi phím bấm của bàn phím, click chuột.

Lưu ý: thao tác của Selenium hoàn toàn không chiếm chuột hay bàn phím của bạn > cứ như đa chuột, đa bàn phím trên trình duyệt ấy nhỉ? :D 

Thực thi JavaScript, lấy các IWebElement từ trình duyệt web được mở bởi WebDriver, lấy PageSource từ trình duyệt, chụp hình trình duyệt, add các plugin, references, fake IP, proxy và nhiều điều bí ẩn khác.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp Selenium và các code C#, Java, Python hay ngôn ngữ lập trình khác mà Selenium có thư viện hỗ trợ, để tạo ra một tổ hợp thao tác kinh khủng khiếp cho tool của bạn.


Các coder làm gì với Selenium

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra các tools (chương trình tự động) tạo account google, facebook, tools tự động offer, tool tự động mua coin ICO, và nhiều tool tự động khác tùy theo nhu cầu riêng.


Người không rành code có thể thao tác với Selenium hay không?

Về mặt cơ bản là có! Vì cấu trúc của Selenium rất đơn giản. Nhưng đó chỉ là các thao tác đơn giản thôi. Còn để có thể tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh, hoành tráng và có các chức năng ổn thì cần kiến thức lập trình cơ bản, HTML, CSS và cả JavaScript nữa.

Túm lại: 

Để có thể làm tool giỏi, bạn nên biết càng nhiều càng tốt.

Trong serial này mình sẽ giới thiệu các bạn THAO TÁC VỚI SELENIUM dùng công nghệ .NET. Cụ thể là dùng WPF kết hợp với ChromeDriver FireFoxDriver (Mình sẽ dùng Firefox là chính).

Bạn nên cài công cụ lập trình  VISUAL STUDIO 2015 hoặc 2017 community (vì nó free) để dùng. Và cài đặt cả Firefox hoặc Chrome nữa nhé! Không có trình duyệt thì sao mà auto trình duyệt được nè!


Kết luận

Bài viết này đã sơ lược cho các bạn Selenium là gì.

Ở bài sau, Kteam sẽ giới thiệu CÁC THAO TÁC CƠ BẢN VỚI SELENIUM.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quyên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.


Tải xuống

Tài liệu

Nhằm phục vụ mục đích học tập Offline của cộng đồng, Kteam hỗ trợ tính năng lưu trữ nội dung bài học Giới thiệu Selenium dưới dạng file PDF trong link bên dưới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tài liệu được đóng góp từ cộng đồng ở mục TÀI LIỆU trên thư viện Howkteam.com

Đừng quên likeshare để ủng hộ Kteam và tác giả nhé!

Project

Nếu việc thực hành theo hướng dẫn không diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Bạn cũng có thể tải xuống PROJECT THAM KHẢO ở link bên dưới!


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

K9

Nhà sáng lập Howkteam.com & tác giả các khóa học C#, Auto, Unity3D, Python....

Với mong muốn mang đến kiến thức chất lượng, miễn phí cho mọi người, với tâm huyết phá bỏ rào cản kiến thức từ việc giáo dục thu phí. Tôi đã cùng đội ngũ Kteam đã lập nên trang website này để thế giới phẳng hơn.
Hãy cùng chúng tôi lan tỏa kiến thức đến cộng đồng! 

Khóa học

Khóa học Selenium cơ bản đến nâng cao

Serial này dành cho các bạn muốn học, tìm hiểu về lập trình tools (chương trình tự động) tạo account google, facebook, tools tự động offer, tool tự động mua coin ICO, và nhiều tool tự động khác tùy theo nhu cầu riêng.

Về mặt cơ bản, cấu trúc selenium rất đơn giản nên những người không rành code cũng có thể thao tác. Tuy nhiên để tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh, có chức năng ổn thì cần kiến thức lập trình cơ bản, HTML, CSS và JavaScript…

Trong khóa học này Kteam sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tạo ra các Script tự động thao tác với Web browers – Đó chính là Selenium

Thông qua khóa học LẬP TRÌNH SELENIUM, Kteam sẽ hướng dẫn các bạn những thao tác cơ bản với Selenium. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp Selenium và các code C#, Java, Python hay ngôn ngữ lập trình khác mà Selenium có thư viện hỗ trợ, để tạo ra một tổ hợp thao tác kinh khủng khiếp cho tool của bạn.

Đánh giá

Duongnhii đã đánh giá 12:46 02-04-2019

Fury Moderator đã đánh giá 10:26 20-03-2019

lại có cái mới để vọc. Cảm ơn tác giả K9

Monster đã đánh giá 19:38 01-03-2019

OliverBihop đã đánh giá 19:38 01-03-2019

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Duongnhii đã bình luận 12:46 02-04-2019

ahihi

Duongnhii đã bình luận 12:46 02-04-2019

     

Fox đã bình luận 20:23 24-03-2019

ahuuuu

Bê Thị Đê đã bình luận 11:49 04-01-2019

 

 
Thành đã bình luận 08:33 27-03-2018

Selenium có thể chạy multithread đc ko vậy ad

Không có video.