Lập trình Java cơ bản (Java core)

Khóa học lập trình Java cơ bản | Thời lượng 5 - 30 phút

Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. 5/5 (21 reviews)

Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java.

Đã đăng 2016-10-14 23:04:55 bởi Trương Tùng Lâm
2 bình luận 9180 lượt xem
Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java. 5 /5 stars (3 reviews)
 

Dẫn nhập

Ở bài học giới thiệu về lịch sử và tính năng trong Java mình đã giới thiệu cho các bạn một cách tổng quát về ngôn ngữ lập trình Java. Cũng giống như các ngôn ngữ lập trình khác, khi làm việc với chúng thì chúng ta cần có công cụ để sử dụng các ngôn ngữ đó, ví dụ như lập trình C# sử dụng Visual Studio, lập trình Andoid sử dụng Android Studio …

Vì vậy, Java cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, để có thể làm việc với ngôn ngữ Java chúng ta có thể sử dụng 2 công cụ phổ biến hiện nay đó là Eclipse và NetBeans.

Tuy nhiên, công cụ sẽ đồng hành với chúng ta trong suốt khóa học Java này là Eclipse. Vì vậy, để biết được cấu trúc, cách hoạt động của Eclipse như thế nào thì mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay nhé.

Nội dung

Bài này sẽ giới thiệu bao gồm các nội dung sau:

 • Chuẩn bị các file cài đặt, hướng dẫn cài đặt và cấu hình môi trường
 • Tìm hiều tổng quan về Eclipse

Chuẩn bị các file cài đặt và hướng dẫn cài đặt

Các bạn cần chuẩn bị cho mình 2 file bao gồm Eclipse và Jdk, sở dĩ có thêm file JDK vì nó là môi trường để chạy Eclipse, nếu không có nó Eclipse coi như vô dụng.

Chú ý : Nếu sau này mà 2 công cụ có update phiên bản thì các bạn cứ làm các bước theo bài hướng dẫn là có thể tải cài đặt bình thường nhé.

Các bước tải và cài đặt Eclipse :

Các ban truy cập vào website : https://eclipse.org/downloads/. Tại vùng bên dưới biểu tượng Get Eclipse Neon chọn Dowload Packages.

kteam

Sau khi các bạn click vào Download Packages thì các bạn nhìn theo hình

kteam

 • Tùy theo cấu hình máy tính của bạn mà chọn tải bản 32 bit hoặc 64 bit.

Sau khi click chọn thì các bạn sẽ đi qua bước cuối cùng, tại bước này các bạn chỉ cần click vào nút download là có thể tải file cài đặt của Eclipse về

kteam

Sau khi tải được file eclipse về thì bạn giải nén thư mục vào ổ C nhé. Vậy là các bạn đã hoàn thành việc tải và cài đặt Eclipse tiếp theo chúng ta bắt đầu tải và cài đặt Jdk nhé.

Các bước tải và cài đặt Jdk

Các bạn truy cập vào trang web http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index-jsp-138363.html đề download Jdk, đây là trang web chính cung cấp Jdk.

Sau khi vào trang web, trang web cung cấp cho bạn 2 lựa chọn tương ứng với 2 logo như hình, bạn chọn logo đầu tiên nhé.

kteam

Sau đó, bạn kéo xuống phía dưới, chọn Java SE Development Kit phiên bản mới nhất nhé, sở dĩ mình nhắc các bạn chọn bản mới nhất vì hiện tại bản 8u102 là mới nhất nhưng sau này nó sẽ là cũ.

Sau đó, trong mục Java SE Development Kit 8u102 bạn chọn Accept License Agreement, kế tiếp bạn kéo xuống và tải bản Jdk phù hợp với máy nhé, bạn nào máy 32bit thì tải bản x86, bạn nào 64 bit thì tải bản x64

kteam

Sau khi download file Jdk về, tiếp theo chúng ta cùng đi vào cài đặt. Cài đặt Jdk khá đơn giản, bạn click vào file vừa tải về, sau đó cứ nhấn Next cho tới khi nào kết thúc quá trình cài đặt. Khi cài đặt xong, chúng ta bắt đầu đi vào cấu hình môi trường cho Jdk

Cấu hình môi trường

Các bước cấu hình môi trường :

Các bạn vào ổ C > Program Files > Java > jre1.8.0_102 sau đó nhấp vào đường dẫn và copy link đường dẫn như sau :

kteam

 • Sau đó các bạn làm theo như hình

kteam

 • Các bạn nhấp chuột phải vào This PC chọn Properties. Các bước còn lại thao tác như hình.

Tiếp theo các bạn làm theo như hình vẽ

kteam

 • Bây giờ chúng ta paste đường dẫn mà các bạn copy lúc nãy vào ô Variable value sau đó nhấn ok là được. Tương tự như vậy thì ở khung phía dưới các bạn làm tương tự nhé.
 • Sau khi hoàn thành khung phía dưới thì chúng ta đã kết thúc việc cấu hình môi trường, tiếp theo các bạn vào ổ C > chọn folder eclipse chính là folder chúng ta giải nén ban đầu > chọn biểu tượng Eclipse để khởi động Eclipse nhé.

Tìm hiểu tổng quan về Eclipse

Khi khởi động Eclipse, ban đầu sẽ có thông báo như thế này

kteam

 • Thông báo phía trên có nghĩa là Eclipse hỏi bạn muốn để thư mục workspace (đây là thư mục chứa các project mà các bạn làm trong Eclipse) ở đâu. Thì các bạn tick vào ngay chỗ mũi tên màu xanh nhé. Chú ý là các bạn có thể chọn nơi chứa project là 1 địa chỉ khác nhưng mình khuyên các bạn nển để mặc định nhé.

Sau khi các bạn khởi động thành công Eclipse thì Eclipse sẽ có màn hình như sau :

kteam

 • Vùng khoanh màu xanh lá cây chính là vùng chứa hầu hết các chức năng của Eclipse từ tạo project cho đến chỉnh font chữ …
 • Vùng màu xanh dương là vùng hiển thị các project mà các bạn tạo ra.
 • Vùng màu đỏ là vùng các bạn viết code sau khi tạo project, cách tạo project cũng như cách viết code như thế nào thì bài 3 mình sẽ giới thiệu

kteam

 • Trong vùng chức năng của Eclipse bạn dễ dàng nhìn thấy nút Run Project đây là nút có chức năng chạy project mà chúng ta tạo ra.

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã biết cách cài đặt các công cụ hỗ trợ lập trình Java.

Bài sau chúng ta sẽ đi tìm hiểu Cách tạo 1 project đơn giản trong Eclipse và tìm hiểu cấu trúc của chương trình đó nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Chia sẻ:
Thảo luận Hỏi và đáp Báo lỗi bài viết
Hủy bỏ   hoặc  
Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java.
Tuân Lê 2017-10-06 23:21:50

em cài nó hiện lỗi :

An error has occurred. see the log file

C:\user\...\eclipse-workspaces\.metadata\.log............[Ok]

ad giúp e với

0 bình chọn
Reply
Tìm hiểu về IDE Eclipse trong Java.
caohuynhnhu30051997 2017-07-18 21:41:58

Anh ơi cho em hỏi, em tải mà không có bản Neon như anh, em tải được bản Eclipse Oxygen, có giống nhau không anh?

 

0 bình chọn
Reply
Hủy bỏ   hoặc  
Hủy bỏ   hoặc  

Chiến dịch

Kteam - Howkteam Free Education