Lập trình Python cơ bản

Lập trình Python cơ bản

Cách ghi chú trong Python Cách ghi chú trong Python Cách ghi chú trong Python Cách ghi chú trong Python Cách ghi chú trong Python 4.5/5 (114 reviews)

Cách ghi chú trong Python

Đã đăng 2017-09-02 00:53:07 bởi I Hate Python Team
3 bình luận 12022 lượt xem
Cách ghi chú trong Python 4.5 /5 stars (4 reviews)
 

Dẫn nhập

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu CÁCH TẠO & CHẠY MỘT CHƯƠNG TRÌNH PYTHON cơ bản. Trong bài này, Kteam sẽ giới thiệu đến bạn CÁCH GHI CHÚ TRONG PYTHON.


Nội dung chính

Để đọc hiểu bài này tốt nhất bạn cần:

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề:

  • Cách ghi chú trong Python.
  • Chúng ta bắt đầu thôi!

Ghi chú trong Python

Khi làm một công việc nào đó muốn đạt hiểu quả cao thì một trong những cách hữu hiệu đó là làm việc nhóm. Và điều đó càng rõ ràng trong ngành công nghệ thông tin này.

Khi bạn tạo ra những dòng code nào đó và muốn những người khác đọc vào có thể kế thừa được ý tưởng của bạn một cách dễ dàng thì phải dùng đến chú thích. Đó là sự ra đời của ghi chú (comment)

Cú pháp

Các dòng comment trong python có cú pháp

# <Nội dung ghi chú>

Trong đó

  • Comment được bắt đầu với dấu #
  • <Nội dung ghi chú> được viết tính từ sau dấu # đến cuối hàng được hiểu là comment và chương trình sẽ bỏ qua trong quá trình chạy.

Lưu ý:

Thông thường, người ta không hay sử dụng comment bên phải dòng code. Vì nó rất không phù hợp trong những trường hợp dòng code dài. Vì vậy, Kteam khuyến khích các bạn nên đặt comment ở bên trên câu lệnh mà bạn cần giải thích.


Một vài trường hợp đặc biệt

Mặc dù mọi thứ ở bên phải dấu # trở đi đều tính là comment và được chương trình bỏ qua nhưng vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ sau mà bạn cần lưu ý

Chuỗi có dạng là một comment

Ở trường hợp này, khi đặt # trong cặp dấu ngoặc kép (“ ”), chương trình sẽ hiểu là dấu # là ký tự mà chúng ta muốn in ra như một chuỗi bình thường. Do đó, nó cũng sẽ in ra dấu # và không bỏ qua những thứ bên phải dấu #. Lí do tại sao sẽ được giải thích chi tiết ở bài CHUỖI TRONG PYTHON.

Kết quả chương trình


Comment được tính là một định nghĩa:

Như trong trường hợp này là một định nghĩa về encoding UTF-8. Và đương nhiên bằng một cách nào đấy, chương trình đã “hack” và hiểu định nghĩa của chúng ta

Ở ví dụ này, mình đã định nghĩa encoding UTF-8 một encoding giúp chúng ta hiển thị tiếng Việt. Và nhờ đó chúng ta có thể hiển thị được tiếng việt trên Command Prompt

  • Tuy nhiên, ở Sublime Text bạn đã được hỗ trợ để hiển thị tiếng việt.

Kết quả của chương trình.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây về một số định nghĩa mã hóa khác của ngôn ngữ Python: 

www.python.org/dev/peps/pep-0263/


Comment có quan trọng?

Câu trả lời là có!

Comment là một thứ cực kì quan trọng, nó giúp truyền đạt ý tưởng, nội dung, chức năng những dòng code của bạn. Khi người khác đọc vào họ có thể dễ dàng hiểu được những nội dung, ý tưởng đó.

Một mã nguồn mở, một dự án lớn đều luôn luôn có các comment trong đó. Nhìn qua các dòng comment, chúng ta cũng có thể đánh giá được người lập trình viên viết đoạn mã nguồn này có kĩ năng code hay không.

Hãy luyện tập comment một cách có hiệu quả!


Kết Luận

Qua bài viết này, các bạn đã nắm được các kiến thức về GHI CHÚ TRONG PYTHON.

Ở bài viết tiếp theo, Kteam sẽ giới thiệu về các BIẾN TRONG PYTHON (Variables in Python)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết hơn nữu. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.Tài liệu 

Nhằm phục vụ mục đích học tập Offline của cộng đồng, Kteam hỗ trợ tính năng lưu trữ nội dung bài học CÁCH GHI CHÚ TRONG PYTHON dưới dạng file PDF trong link bên dưới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tài liệu được đóng góp từ cộng đồng ở mục TÀI LIỆU trên thư viện Howkteam.com

Đừng quên like hoặc +1 Google để ủng hộ Kteam và tác giả nhé! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. 

 

Chia sẻ:
Thảo luận Hỏi và đáp Báo lỗi bài viết
Hủy bỏ   hoặc  
Cách ghi chú trong Python
lebpnguyen 2018-09-11 21:42:50

Cái phông nền của Kteam khá là đẹp. Với lại cái cách design trang web nữa. Cho bạn nào làm phần thiết kế giao diện của Kteam 10 điểm ^  ^

0 bình chọn
Reply
Cách ghi chú trong Python
phanhuycong3003 2018-08-31 23:09:53

tại sao khi e chạy command window file e nó luôn ghi It is not recognize as an internal or external,command operable program or batch file ạ ?

 

0 bình chọn
Reply
Cách ghi chú trong Python
hoangdat0303 2018-02-11 20:12:15

hay

0 bình chọn
Reply
Hủy bỏ   hoặc  
Hủy bỏ   hoặc  

Chiến dịch

Kteam - Howkteam Free Education