Giới thiệu về Python Django

Lập trình web với Python bằng Django

5.0 (8 đánh giá)
Tạo bởi Lê Châu Cập nhật lần cuối 17:54 23-11-2019 40.755 lượt xem 18 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Giới thiệu về Python Django

Ghi chú

Nôi dung bài viết bạn đang xem được update từ tháng 06/2019. Vì vậy sẽ có đôi chút khác biệt giữ VIDEO và NỘI DUNG BÀI VIẾT.

Chúng ta sẽ có nhiều cập nhập hơn về cả bài viết lẫn video trong thời gian tới. Nhớ like/ share hoặc đánh giá 5 sao để Kteam có động lực nhé! 

Cảm ơn các bạn! 


Dẫn nhập

Trong bài viết hôm nay, Kteam sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về Framework Django của Python.


Nội dung

Trong bài này, Kteam sẽ giới thiệu những nội dung sau:

  • Tổng quan về Django
  • Sử phổ biến của Django
  • Cài đặt thư viện Django

Tổng quan về Django

Django là một framework bậc cao của Python có thể thúc đẩy việc phát triển phần mềm thần tốc và clean, thiết kế thực dụng. Được xây dựng bởi nhiều lập trình viên kinh nghiệm, Django tập trung lớn những vấn đề phát triển Web, bạn có thể phát triển trang web của bạn mà không cần xây dựng từ những căn bản. Đặc biệt nó free open source.

Những lợi thế của Django:

  • Hoàn thiện: Django phát triển theo tư tưởng "Batteries included" (có thể hiểu ý nghĩa là tích hợp toàn bộ, chỉ cần gọi ra mà dùng). Nó cung cấp mọi thứ cho developer không cần phải nghĩ phải dùng cái ngoài. Chúng ta chỉ cần tập trung vào sản phẩm, tất cả đều hoạt động liền mạch với nhau.
  • Đa năng: Django có thể được dùng để xây dựng hầu hết các loại website, từ hệ thống quản lý nội dung, cho đến các trang mạng xã hội hay web tin tức. Nó có thể làm việc với framework client-side, và chuyển nội dung hầu hết các loại format (HTML, RESS, JSON, XML, ...)
  • Bảo mật: Django giúp các developer trang các lỗi bảo mật thông thường bằng cách cung cấp framework rằng có những kĩ thuật "phải làm như vậy" để bảo vệ website. Ví dụ: Django cung cấp bảo mật quản lý tên tài khoản và mật khẩu, tránh các lỗi cơ bản như để thông tin session lên cookie, mã hóa mật khẩu thay vì lưu thẳng.
  • Dễ Scale: Django sử dụng kiến trúc shared-nothing dựa vào component (mỗi phần của kiến trúc sẽ độc lập với nhau, và có thể thay thế hoặc sửa đổi nếu cần thiết). Có sự chia tách rõ ràng giữa các phần nghĩa là nó có thể scale cho việc gia tăng traffic bằng cách thêm phần cứng ở mỗi cấp độ: caching, servers, database servers, hoặc application servers. Nhiều web về kinh doanh đã thành công khi Django được scale đáp ứng yêu cầu của họ
  • Dễ maintain: code Django được viết theo nguyên tắc thiết kế và pattern có thể khuyến khích ý tưởng bảo trì và tái sử dụng code. Trên thực tế, nó sự theo khái niệm Don't Repeat Yourself làm cho không có sự lặp lại không cần thiết, giảm một lượng code.
  • Tính linh động: Django được viết bằng Python, nó có thể chạy đa nền tảng. Nó có nghĩa rằng bạn không ràng buộc một platform server cụ thể. Django được hỗ trợ tốt ở nhiều nhà cung cấp hosting, họ sẽ cung cấp hạ tầng và tài liệu cụ thể cho hosting web Django.

Sự phổ biến của Django

Thực sự chưa có một bài thống kê cụ thể về sự phố biến các framework. Việc đánh gía hiện nay dựa vào số lượng các web phổ biến dùng Django, số lượng người đóng góp codebase, và số lượng người phát triển cả tình nguyện lẫn được trả công. Thì có thể cho rằng Django là framework phổ biến.

Các trang web phổ biến sử dụng Django: Disqus, Instagram, Knight Foundation, MacArthur Foundation, Mozilla, National Geographic, Open Knowledge Foundation, Pinterest, and Open Stack


Cách đặt thư viện Django

Ta sẽ cài đặt Django bằng trình lệnh pip của Python. Bây giờ bạn mở Terminal/CMD và gõ lệnh sau:

pip install Django


Kết

Như vậy Kteam đã giới thiệu về Python Django

Ở bài tiếp theo, Kteam sẽ giới thiệu cho các bạn TẠO PROJECT PYTHON DJANGO.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Quan tâm lập trình và lịch sử.

Thích xem Anime, Marvel DC,..

Khóa học

Lập trình web với Python bằng Django

Lập trình web với Python bằng Django

Đánh giá

tranuybao1991 đã đánh giá 13:40 04-06-2020

12312thaipro đã đánh giá 18:01 20-05-2020

Chat luong 1 sao

thanhhungvu đã đánh giá 08:26 12-05-2020

Thường xuyên cập nhật nội dung mới. rất bổ ích!

SUPERMAN đã đánh giá 11:00 29-02-2020

ngoxuanhung đã đánh giá 21:13 23-02-2020

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Andest đã bình luận 04:03 13-12-2019

Dành cho bạn nào không install được Django trên Windows: <a href="https://docs.djangoproject.com/en/3.0/howto/windows/"> Link </a>
Chú ý các bạn chạy các lệnh trên cmd dưới quyền Administrator.

thinho123 đã bình luận 18:52 31-10-2019

Đúng là khó hiểu thật. Không hướng dẫn cách cài Django

 

kiriazunaD đã bình luận 20:04 12-08-2019

anh eei, giúp em phát

 

PanTher Black đã bình luận 16:33 19-07-2019

KHÓ HIỂU,

KO HƯỚNG DẪN TẠO MÔI TRƯỜNG. KO HƯƠNG DẪN CÀI ĐẶT DIANGO

nguyenegg1 đã bình luận 17:15 12-03-2019

hoc python co ban roi hoc cai nay hay hoc cai nay luon cung duoc

minh hoc python co ban den phan 12 roi

Không có video.