Là một sinh viên khoa học máy tính, bạn nhận ra quá muộn khi chưa học được điều gì?

Những bài viết hữu ích từ Quora

5.0 (3 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 11:39 25-08-2019 4.491 lượt xem 0 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Là một sinh viên khoa học máy tính, bạn nhận ra quá muộn khi chưa học được điều gì?

Dẫn Nhập 

Hi mọi người! Đây là bài dịch trong chuỗi bài NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH TỪ QUORA của website Howkteam.com & các Kter tâm huyết, Mong muốn mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các nguồn kiến thức nước ngoài đến với cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ thích những kiến thức được đề cập trong các bài dịch hữu ích này! Cảm ơn các bạn!

Bạn có thể tham gia đóng góp bài dịch bằng cách đăng ký cùng Kteam qua: Fanpage How Kteam


Câu hỏi

“Là một sinh viên khoa học máy tính, bạn nhận ra quá muộn khi chưa học được điều gì?”


Thảo luận

Ashish Kedia, kỹ sư phần mềm tại Google, 5.800 lượt Upvote.

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thời gian của lập trình viên thực sự vô cùng quý giá, cho nên đừng phí quá nhiều thời gian vào việc cố gắng tối ưu hoá code khi không cần thiết.

Nếu bạn không học những tools và công nghệ trong khoa học máy tính, bạn đang tự giảm giá trị của chính mình, sự phát triển trong ngành công nghiệp này vô cùng cần thiết.

Các khoá học bạn cực ghét trong trường đại học có lẽ là những thứ vô cùng quan trọng để vượt qua khó khăn trong sự nghiệp của bạn sau này.

Là một lập trình viên, đôi khi bạn chỉ cần hạ cái tôi xuống để đưa ra những câu hỏi giải đáp cho các khó khăn, khuất mắt cản trở trên con đường sự nghiệp của bản thân. Bạn luôn cần những người đồng hành cùng bạn. Sau một thời gian dài và nhìn lại, tôi nhận ra tôi có thể giỏi hơn rất nhiều nếu lúc đấy tôi biết nén cái tự cao của bản thân xuống.

Bạn có thể đưa ra các bản thiết kế và thuật toán để giải quyết các vấn đề phức tạp, nhưng nếu những giải pháp đó không hiệu quả thì bạn nên bỏ nó đi, đừng quá bận tâm. Hãy đặt đúng câu hỏi từ ban đầu để có câu trả lời chính xác hơn.

Đầu tư thời gian vào những thứ có thể giúp bạn nâng cao năng suất, học các phím tắt, tự động hoá các nhiệm vụ nhỏ, tối ưu hoá những thứ bạn có thể làm nhanh trong 1-2 ngày. Bạn sẽ không được trả thêm tiền vì chuyện này nhưng ít nhất nó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Mối quan hệ, sự kết nối và kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém kỹ năng lập trình của bạn. Nói chung thì, bạn sẽ không thể tiến xa hơn dù bạn thông minh thế nào nhưng lại thô lỗ.

Shivam Trivedi, Kỹ sư Máy tính M.E, đại học Công nghệ Gujarat.

Bạn thực sự nên biết đến cuốn “Introduction to Algorithm” của CLRS.

Nếu bạn yếu về lập trình nhưng bạn biết cuốn sách này [dạng khó] thì bạn đã đi trước rất nhiều người. Cuốn sách này là một linh hồn của kỹ thuật/ khoa học máy tính. Đừng bỏ qua nó. Tôi khuyên bạn nên nên đọc cuốn sách này trước khi đi xin việc bất cứ đâu.

Lập trình thực sự dễ dàng.

Tôi sợ viết cú pháp dài trong JAVA cho đến khi tôi sử dụng Eclipse. Tôi luôn có thói quen tìm kiếm các lý thuyết trong môn lập trình để kiểm tra rõ ràng. Tôi đã kiểm soát nỗi sợ này khi tôi nhận ra bạn nên chia các tasks ra thành từng phần nhỏ, như vậy việc lập trình sẽ dễ hơn rất nhiều.

Thực tập/ Nhận dự án ở một mức độ cao hơn khả năng của bạn.

Ghi chú lại tất cả những cuộc phỏng vấn và các dự án bạn đã làm để có được một công việc tốt hơn. Nếu bạn có kinh nghiệm về các dự án thì sẽ có ích khi bạn muốn có một công việc tốt hơn. Tôi khuyến khích bạn tăng cường làm việc cho các dự án hoặc thực tập vì nó sẽ làm cho hồ sơ xin việc sau này của bạn chất lượng hơn.

Các sự kiện chuyên ngành đều quan trọng như nhau.

Tôi chưa từng tham gia vào một sự kiện đại học cho đến học kỳ trước. Trong học kỳ vừa qua, trường đại học của đã tổ chức một sự kiện kỹ thuật, tôi quyết định tham gia nhóm lập trình web và quyết định đó đã dạy tôi rất nhiều điều. Trước đó, tôi thường ở nhà xem video hoặc nghiền ngẫm các lý thuyết. Chỉ duy nhất lập trình thì không thể giúp bạn sống sót trong lĩnh vực này. Bạn phải học các kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý để có được “lợi thế” trong cộng đồng.

“Biết quan sát” thì tốt hơn “chuyên gia”.

Bạn không thể biết hết tất cả mọi thứ đúng không? Thế giới máy tính này không công bằng cho sinh viên năm nhất vì nó phát triển nhanh chóng , nếu bạn cố gắng học hỏi và thành thạo tất cả mọi thứ thì tôi rất chắc chắn khả năng thất bại của bạn. Thay vào đó, bạn nên hiểu về các khái niệm sau đó đưa ra quyết định nên đi theo hướng nào.

Dạy lại người khác.

Bạn có thể thấy số lượng ứng viên thất bại trong các cuộc phỏng vấn nhiều hơn các chuyên gia lập trình. Vấn đề là họ có thể giải thích, bạn phải học cách giải thích. Đôi khi bạn có thể khoe khoang về bản thân để vượt qua các cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn thì biết phải kiểm tra kiến thức nào của bạn. Sự thật là kiến thức của bạn sẽ chắc hơn rất nhiều khi bạn chia sẻ.

Để có được công việc, bạn phải nộp đơn trước bất cứ người ứng viên nào.

Làm ơn đừng thương xót cho bất cứ ai khác, ai cũng có cuộc sống của riêng họ. Đừng chần chừ đợi người khác cùng xin việc, hay trì hoãn vì bất cứ lí do nào. Khi bạn có công việc thì bạn sẽ dễ đưa người khác vào công ty của bạn hơn. Tôi khuyến khích bạn nộp đơn vào năm thứ 3 khi bạn còn đang học đại học và đi thực tập.


Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Những bài viết hữu ích từ Quora

Những bài viết hữu ích từ Quora

Đánh giá

quangDVL2504 đã đánh giá 09:18 12-09-2019

Bài viết rất bổ ích

thachyyy đã đánh giá 16:49 30-08-2019

HAY

da.valaux đã đánh giá 14:53 27-08-2019

hữu ích

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.