Lập trình viên Mark Zuckerberg và các thánh code xung quanh bạn

Những bài viết hữu ích từ Quora

4.5 (4 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 15:04 13-10-2019 5.987 lượt xem 2 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Lập trình viên Mark Zuckerberg và các thánh code xung quanh bạn

Dẫn Nhập 

Hi mọi người! Đây là bài dịch trong chuỗi bài NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH TỪ QUORA của website Howkteam.com & các Kter tâm huyết, Mong muốn mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các nguồn kiến thức nước ngoài đến với cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ thích những kiến thức được đề cập trong các bài dịch hữu ích này! Cảm ơn các bạn!

Bạn có thể tham gia đóng góp bài dịch bằng cách đăng ký cùng Kteam qua: Fanpage How Kteam


Câu hỏi

“Lập trình viên Mark Zuckerberg và các thánh code xung quanh bạn.”


Thảo luận

Mark Zuckerberg có giỏi code không, thỉnh thoảng anh ta vẫn code chứ?

Alexandra Isenegger, Founder và CEO của Linkilaw, Forbes 30 Under 30 tại Linkilaw.

Upvote: 25.400

Vào năm 2006, Zuckerberg ngưng lập trình để tập trung dẫn dắt hoạt động kinh doanh của Facebook. Khi đến thăm Nigeria vào tháng 8 năm 2016, anh ấy công khai thừa nhận rằng từ bỏ lập trình để quản lý kinh doanh có một chút buồn. “Có một sự tao nhã khi lập trình, đó là cảm giác tôi từng có”, Zuckerberg nói trong một phiên hỏi đáp với các doanh nhân và nhà phát triển công nghệ Lagos, Nigeria. “Mã code luôn làm những gì bạn muốn - và con người thì không”.

Mặc dù đã thể hiện sự yêu thích với lập trình, Zuckerberg đã học chuyên ngành tâm lý học chứ không phải khoa học máy tính.

Các đồng nghiệp anh ta cũng đánh giá rằng anh không thuộc đẳng cấp của các lập trình viên giỏi. Trên TopCoder, một trang web nơi các lập trình viên xếp hạng kỹ năng của họ, anh ta chỉ nằm ở cấp độ thứ 3. Adam D’Angelo - cựu CTO của Facebook và người sáng lập Quora - đang ở cấp cao nhất.

Vì vậy, khả năng thành công của Mark liên quan nhiều đến sự kết hợp giữa kiên trì, đạo đức làm việc và sự sáng tạo thay vì chỉ có năng lực lập trình.

Một số điều hay về lập trình mà bạn học được từ các thánh xung quanh bạn?

Aditya Chandupatla, lập trình từ hồi còn 6 tuổi và có chuyên ngành kế toán.

Upvote: 2.100

1. Code mỗi ngày, không có ngày nào nghỉ.

2. Đừng có sợ phải debug giùm code của người khác.

3. Nếu bạn không thích làm những điều lặp đi lặp lại mỗi ngày, hãy tự động hóa nó.

4. Phím tắt có thể đẩy năng xuất làm việc của bạn nhanh đến mức không ngờ.

5. Nếu bạn phải dành quá nhiều thời gian để nghĩ về một giải pháp cho vấn đề, đừng ngại phải dùng đến google hoặc stack-overflow. Họ sẽ có những giải pháp tốt hơn và được chứng minh sẵn cho bạn.

6. Biết cách giải quyết vấn đề bằng một ngôn ngữ nhất định là một chuyện, nhưng biết những gì ngôn ngữ đó có thể làm là một chuyện khác. Do đó, khi người quản lý hỏi bạn có biết cách thực hiện cuộc gọi REST bằng Java hay không, thì tất cả những gì bạn cần biết lúc này chỉ là thực hiện cuộc gọi REST bằng Java.

7. Duy trì các đoạn code mà bạn có thể phải sử dụng nhiều lần, có tài liệu đó sẽ giúp bạn giảm thiết thời gian bạn suy nghĩ hoặc tìm kiếm nó, sắp xếp thư mục đúng cách.

8. Kiểm tra các functions một cách kỹ lưỡng.

9. Hiểu ra một sự thật rằng code các phần mềm doanh nghiệp là lặp đi lặp lại. Đôi khi bạn có thể xóa một số tập tin mà bạn đã viết trong nhiều năm để thay thế nó bằng một chức năng duy nhất.

10. Đừng từ bỏ khi gặp vấn đề. Bởi vì bước 1 bước còn hơn là đứng yên, bạn phải cố gắng dù chỉ một chút ngay khi bạn muốn từ bỏ, rồi bạn sẽ sớm tìm ra giải pháp.


Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn!


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Những bài viết hữu ích từ Quora

Những bài viết hữu ích từ Quora

Đánh giá

ngocdungduong đã đánh giá 18:42 23-10-2019

dopi4720 đã đánh giá 13:03 21-10-2019

Quang NV đã đánh giá 10:14 14-10-2019

Một vài đoạn chưa hiểu lắm

lazarus2019 đã đánh giá 06:55 14-10-2019

Awesome!

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Quang NV đã bình luận 10:14 14-10-2019

Cuộc gọi rest?

Không có video.