Lời khuyên gì tốt nhất bạn có thể gửi cho một junior programmer?

Những bài viết hữu ích từ Quora

5.0 (1 đánh giá)
Tạo bởi Lê Châu Cập nhật lần cuối 11:35 09-07-2019 532 lượt xem 2 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Lời khuyên gì tốt nhất bạn có thể gửi cho một junior programmer?

Dẫn Nhập 

Hi mọi người! Đây là bài dịch trong chuỗi bài NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH TỪ QUORA của website Howkteam.com & các Kter tâm huyết. Mong muốn mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các nguồn kiến thức nước ngoài đến với cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ thích những kiến thức được đề cập trong các bài dịch hữu ích này! Cảm ơn các bạn!

Bạn có thể tham gia đóng góp bài dịch bằng cách đăng ký cùng Kteam qua: Fanpage How Kteam


Câu hỏi

Lời khuyên gì tốt nhất bạn có thể gửi cho một junior programmer?


Nội dung

Trả lời: Ashif Shereef, CTO tại WeHUBS Innovations (2014 đến tận bây giờ)

1. Theo kinh nghiệm, lời khuyên đầu tiên và cơ bản là nên học cấu trúc dữ liệugiải thuật. Nếu bạn không muốn giữ mãi “junior programmer” cho đến khi về hưu trong đời, lạy chúa, học nhiều hơn cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Thực hành nó cho đến khi thần kinh của bạn giãn nở tối đa - ngay hôm nay.

2. Bạn sẽ có lỗi lầm. Đừng hổ thẹn! Chúng ta có nhiều ứng dụng lỗi của nhóm kỹ sư Google, tên lửa SpaceX phát nổ, hệ thống Amazone sụp đổ, Notes Samsung phát nổ và Iphone không phát hiện ra khuôn mặt giám đốc phần mềm Apple Craig Federighi đang đứng trước hội trường 1000 người nơi mỗi chỗ ngồi được báo giá 14.000$. Lập trình là quá trình học tập liên tục. Bạn sẽ có lỗi khi bạn làm việc, hãy bình tĩnh tìm cách và giải quyết vấn đề.

3. Hãy sẵn sàng chấp nhận công nghệ mới. Đừng tôn sùng code. Nó sẽ thành một cuộc chiến, chỉ cần nhớ rằng mọi thứ đều có thăng trầm. Tất cả thứ đó bạn phải sắp xếp để biết công nghệ nào tốt nhất cho mục đích gì. Không có nghĩa bạn phải học tất cả ngôn ngữ và cùng chúng đi đến chân trời; nó sẽ phá hủy niềm đam mê và sự nghiệp như cái hố đen nuốt chửng bất cứ thứ gì rơi xuống. Chỉ cần chấp nhận

4. Hiểu tại sao code hoạt động. Nó cũng quan trọng như biết cách tại sao code không hoạt động.

5. Hiểu lý do tại sao nhiều ngôn ngữ khác nhau được đầu tư. Mỗi khi bế tắc con người muốn làm nhiều thứ hơn ngôn ngữ họ đang dùng. Như tôi có đọc đâu đó 3 yếu tố chính là:

  • Hiệu suất
  • Năng suất
  • Tổng quát

Theo kinh nghiệm thì bạn chỉ cần chấp nhận chỉ cần 2 trong 3 yếu tố cùng 1 thời điểm. Con người luôn muốn tạo ra ngôn ngữ mới. Khát vọng của họ sẽ không có điểm dừng. Nó sẽ tiếp tục như một vòng tròn vô hạn. Có thể một ngày bạn sẽ khám phá một ngôn ngữ hỗn hợp tương tự. (Người viết là ‘Maybe you will one day discover a hybrid too.’ , mình vẫn chưa hiểu nghĩa sâu xa câu này)

6. Comment code. Tin tôi, tất cả chúng ta đều có cảm giác ta sẽ nhớ code của chính mình. Để tôi nói một cách thực tế, ta sẽ quên sạch. Sau một tháng nó trong như là “Khóa dây an toàn lại dorothy bởi vì kansas sẽ tạm biệt" (Câu nói trong phim ma trận hình như ma trận là chương trình làm con người quên đi sự thật và thế giới thực - mình cũng chưa xem phim này)

7. Bởi vì chỉ có một phương pháp xử lý ngoại lệ, làm ơn đừng đặt hết toàn bộ code vào trong 1 câu lệnh try catch. Nó không tốt cho tất cả.

8. Trước khi viết module, hãy thở sâu, chọn ra và viết mã giả (thuật toán) bằng bất cứ ngôn ngữ hợp với bạn, và biến mã giả thành ngôn ngữ lập trình của bạn (À quên, cái đó còn liên quan đến công ty nữa ).

9. Học cách kiểm soát các version sử dụng bất kỳ git nào. Bắt đầu pushing.

10. Bắt đầu tự hỏi và học về những thứ đó chạy như thế nào? Module của bạn được tích hợp như thế nào? Những thứ đó chạy trên server side như thế nào? Web server chạy code bạn như thế nào? Database được sử dụng là cái gì? Bảo mật được thực hiện như thế nào?(tính tô đen cả cái đoạn 10 này mà thôi ghi cho nó đẹp hơn).

11. Làm bạn tốt với đồng nghiệp. Đi ăn trưa với họ. Học từ họ nhưng đừng thành thằng hỏi câu ngớ ngẩn (Người viết là 'don't end up being an askhole’, askhole là kiểu người toàn hỏi mấy câu tào lao gây khó chịu). Một khi bạn cảm thấy nơi mình thuộc về, hành trình thực sự của bạn mới bắt đầu.

12. Hãy để khao khát luôn nằm trong tâm hồn bạn. Người ta viết code tuyệt vời hơn từng giây, ngôn ngữ mới đang được làm chủ. Sẽ luôn có một vùng đất vô chủ và hãy biến nó thành cảm hứng đưa bạn đi lên.

13. Unit Test code của bạn. Bắt hết lỗi trước khi cô nàng tester sẽ báo cáo bug ngay khi bạn hết giờ làm.


Kết luận

Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả

Quan tâm lập trình và lịch sử.

Thích xem Anime, Marvel DC,..

Khóa học

Những bài viết hữu ích từ Quora

Những bài viết hữu ích từ Quora

Đánh giá

A Xin đã đánh giá 15:10 06-07-2019

Phục ông Châu thật :)

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
abcưqdrer đã bình luận 11:32 16-07-2019

:D

abcưqdrer đã bình luận 11:32 16-07-2019

:D

Không có video.