Tại sao lập trình viên thích làm việc vào ban đêm?

Những bài viết hữu ích từ Quora

5.0 (4 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 14:32 28-07-2019 2.025 lượt xem 0 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Tại sao lập trình viên thích làm việc vào ban đêm?

Dẫn Nhập 

Hi mọi người! Đây là bài dịch trong chuỗi bài NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH TỪ QUORA của website Howkteam.com & các Kter tâm huyết, Mong muốn mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các nguồn kiến thức nước ngoài đến với cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ thích những kiến thức được đề cập trong các bài dịch hữu ích này! Cảm ơn các bạn!

Bạn có thể tham gia đóng góp bài dịch bằng cách đăng ký cùng Kteam qua: Fanpage How Kteam


Câu hỏi

“Tại sao lập trình viên thích làm việc vào ban đêm?”


Thảo luận

Max Kielland. Giám đốc phần mềm và phần cứng R&D.

Tôi sẽ chia sẻ bằng 30 năm kinh nghiệm lập trình của mình cho bạn. Nhiều nhà quản lý, CEO và trường đại học đã cố đưa tôi vào một văn phòng làm việc theo giờ hành chính và điều này không hề hiệu quả. Trong một văn phòng tôi luôn bị phân tâm và cuối cùng khi “thánh code” sắp nhập thì tôi bị bảo vệ tòa nhà đuổi ra do thời gian đóng cửa.

Trở thành một lập trình viên không giống như nhân viên bán bánh mì kẹp thịt hoặc bất kỳ công việc nào khác mà bạn chỉ cần hoàn thành các nhiệm vụ được xác định trước và sau đó về nhà. Lập trình là một quá trình sáng tạo và trừu tượng cao. Đọc tốt mã được viết cũng giống như bất kỳ nghệ sĩ nào đọc thơ và đối với họ lúc đó, hãy để họ là họa sĩ, tác giả, nhà thiết kế,… là chính họ. Chúng ta không thể sáng tạo 100% và làm việc hiệu quả trong khoảng thời gian từ 08:00 đến 17:00. Tất cả chúng ta cần môi trường khác nhau để phát triển và kích thích tâm trí của riêng mình. Khi tôi gặp khó khăn, tôi chỉ cần đánh lạc hướng bản thân bằng cách dành thời gian với bạn bè, đi xuống thị trấn để uống cà phê, ngắm mọi người và thư giãn. Tôi biết rằng tiềm thức của tôi sẽ tiếp tục xử lý nhiệm vụ đang bị kẹt và đột nhiên một giải pháp sẽ xuất hiện trong tâm trí tôi từ hư không. Tuy nhiên, điều này có thể là một khó khăn nếu bạn đang ở trong một thị trấn nhỏ vào giữa đêm.

Vì vậy, khi tất cả các đồng nghiệp, CEO và quản lý của tôi từ bỏ việc thúc ép tôi và để tôi tự do, tôi đã thoát khỏi tất cả vòng quay hành chính và đồng hồ báo thức. Tôi đi ngủ khi mệt mỏi, ngủ bao lâu tôi muốn và sau đó đi làm (ví dụ tôi đã đi làm vào 15:20 hôm nay). Tôi có thể bắt đầu làm vào giữa ngày hoặc đêm khuya, không thành vấn đề,tôi lắng nghe cơ thể mình. Điều này đã đặt tôi vào trạng thái cao nhất của tôi và tôi thích làm đêm hơn ban ngày rất nhiều.

  • Không nhận bất kì cuộc gọi điện thoại.
  • Không cần trả lời email.
  • Không nói chuyện.
  • Không ai nhìn qua vai bạn.

Tôi cũng làm việc ở nhà nên khi tôi mệt, tôi chỉ cách chiếc giường có vài mét. Khi khoảng cách giữa “căng thẳng” và “thư giãn” cực gần như vậy, tôi có thể giảm stress rất nhanh và chìm vào giấc ngủ.

Ngay cả khi tôi làm việc ở vị trí là một khách hàng (tôi đi du lịch nhiều nơi trên thế giới) tôi vẫn có một số điều kiện. Một phòng khách sạn tốt với nhiều không gian và bàn làm việc lớn, màn hình phụ, kết nối internet tốt và một số sắp xếp di chuyển thuận tiện giữa khách sạn và khách hàng khi cần. Điều này là giúp tôi tiết kiệm thời gian vào giờ cao điểm nếu tôi ở và làm việc tại khách sạn.

Những gì tôi nói nghe có hợp với bạn không? Đối với tôi đây là cách tôi đạt được hiệu suất tối đa của mình, khách hàng chỉ quan tâm đến kết quả và tôi luôn trình bày các giải pháp hoạt động tốt cho họ, gửi kết quả khá nhanh và mọi người đều vui vẻ, một chiến thắng tốt đẹp.

Tất nhiên, tôi sẽ điều chỉnh giờ giấc theo mọi người khi cần, ví dụ như các cuộc họp của khách hàng. Đây là trường hợp duy nhất tôi cần đồng hồ báo thức.

Vì vậy, trở lại câu hỏi chính. Các lập trình viên có thể code vào ban đêm vì đó là thời gian tối ưu nhất để họ làm việc, không gọi điện thoại, không email và không ai nhìn qua vai họ.

Nick Pappas. Giảng viên OOP và Java tại UW-Madison. Thạc sĩ về khoa học máy tính lý thuyết.

Tôi không chắc rằng tất cả mọi người thích nó. Cá nhân tôi đã làm điều đó… nhưng trước tiên hãy để tôi nói với bạn điều này:

Rất nhiều lần tôi đã cảm nhận được bản thân mình viết mã rất tốt vào ban đêm vì mã hóa thường giống như nền văn minh. Như đang chơi trò chơi.

Đối với code, thì “chỉ cần thêm một phương thức / chức năng”, hay “chỉ thử thêm một thứ nữa thôi”.

Cho nên khi code vào ban đêm, bạn có thể duy trì “dòng chảy thánh code”, và tránh cái thứ dưới đây:

 

Thứ mà có thể là kỹ thuật số:

 

Hoặc tương tự:

Tôi tin rằng nhiều người sẽ thích code vào thời điểm mà sự phân tâm được giảm thiểu và năng suất được tối đa hóa.

Đây là một biểu đồ minh họa những gì tôi đang nói về sự thuận tiện của bạn:


Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Những bài viết hữu ích từ Quora

Những bài viết hữu ích từ Quora

Đánh giá

Bumblebe đã đánh giá 16:10 22-10-2019

Hay thật, ko chỉ là viết code mới vậy đâu.Cái gì cũng cần sự tập trung cả

sabols2k đã đánh giá 20:18 24-08-2019

phucnguyen đã đánh giá 23:13 01-08-2019

Phạm Tấn Thành Moderator đã đánh giá 18:47 28-07-2019

thích xem howkteam vào ban đêm :3

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.