Tại sao những lập trình viên xuất sắc không cho bạn lời khuyên để thành đạt như họ?

Những bài viết hữu ích từ Quora

0.0 (0 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 21:42 09-07-2019 1.114 lượt xem 0 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Tại sao những lập trình viên xuất sắc không cho bạn lời khuyên để thành đạt như họ?

Dẫn Nhập 

Hi mọi người! Đây là bài dịch trong chuỗi bài NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH TỪ QUORA của website Howkteam.com & các Kter tâm huyết, Mong muốn mang lại thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các nguồn kiến thức nước ngoài đến với cộng đồng. Hy vọng các bạn sẽ thích những kiến thức được đề cập trong các bài dịch hữu ích này! Cảm ơn các bạn!

Bạn có thể tham gia đóng góp bài dịch bằng cách đăng ký cùng Kteam qua: Fanpage How Kteam


Câu hỏi

“Tại sao những lập trình viên xuất sắc hay các hacker thiên tài không đưa ra những lời khuyên cho người khác trở nên giống họ?”


Thảo luận

Vincent Guidry - Kỹ sư phần mềm tại Great Big Story từ 2016 đến nay

Mới sáng hôm nay trên đường tôi đến nơi làm việc, có người đã bắt chuyện và hỏi tôi rằng tôi làm gì để kiếm sống. Tôi nói với anh ta tôi là một kỹ sư phần mềm; và các bạn biết không, đôi mắt anh ta sáng rực cả lên giống như tôi là một cơ hội hiếm thấy và bắt đầu “vắt bộ não của tôi”. Anh ta đang đi học một loại giống như bảo mật phần mềm.

Tôi nói với anh ta rằng anh nên thử tải các phần mềm xuống cố gắng phá vỡ chúng, cái mà họ gọi là pentesting. Có rất nhiều các khóa học và các gói phần mềm dạy cho bạn làm những việc như vậy. Cá nhân tôi không biết về những điều cơ bản, vì tôi là một kỹ sư phần mềm chứ không phải bảo mật.

 

 

Tôi đã viết URL lên trang Hacker News và đưa cho anh ấy tên của một vài người dùng có trình độ bảo mật cao, những người rất dễ tiếp cận. Đó là tất cả những gì tôi có thể làm.

Điều to lớn mà mọi người đang thiếu là “nếu bạn muốn có một công việc chuyên nghiệp, bạn cần phải có đam mê”.

Khi mọi người chơi thể thao ở trường, tôi đang học cách lắp ráp máy tính. Sau đó tôi học cách xây dựng trang web. Tiếp theo, tôi đã học được cách làm cho Windows làm những gì tôi muốn. Sau đó tôi học Linux. Sau đó, tôi đã cài đặt một tá các bản distro khác nhau và làm cho chúng hoạt động.

Một câu chuyện tôi muốn kể với mọi người là 4 năm trước, tôi đã đi một chuyến đi hai tháng tới Colombia. Tôi đã dành phần lớn chuyến đi đó để học phát triển web Real Real. Tôi vô cùng hạnh phúc khi tôi nhận ra rằng ký túc xá tôi đang ở có một cái bàn mà tôi có thể ngồi làm việc. Có người hỏi tôi có đi cua gái không? Chắc chắn là có, nhưng là vào thời gian rảnh của tôi.

Công nghệcoding là chính tôi, tôi rất giỏi về nó.

Những người như bạn đến với tôi và muốn được như tôi bởi vì bạn thấy tôi kiếm được một đống tiền to đùng mỗi năm và sống ở một nơi siêu đẹp, tất cả dường như nghĩ rằng bạn chỉ cần học tập chăm chỉ trong vài năm và bạn sẽ nhận được những điều như vậy. Bạn nghĩ rằng vấn đề là các tài liệu học thuật không dành cho bạn?

 

 

Nhưng chính xác mà nói, tôi cũng chỉ có tài liệu học thuật sẵn có như bạn. Nhưng tôi chọn nghiên cứu và thực hành chúng, còn các bạn chọn làm những công việc khác với thời gian của bạn.

Tôi đã sử dụng không biết bao nhiêu thời giờ để fix bugs, phản biện lại các hướng dẫn, đọc sách lập trình, xây dựng nhiều thứ, rồi bỏ quên chúng bởi vì tôi nhận thức rõ rằng chúng không hoạt động, tất cả đều ở trong tâm trí của bạn, không phụ thuộc thời gian.

Một người bạn tốt của tôi trong nhiều năm. Một ngày nọ anh ta đến gặp và nói với tôi rằng anh ta muốn học code. Anh ấy cực kì thông minh và có động lực, tôi đã nghĩ rằng tất cả những gì tôi cần làm là chỉ cho anh ta đi đúng hướng. Vì vậy tôi đã dùng tiền của mình để mua cho anh ấy khóa học the gold-standard Rails của Michael Hartl, và nói với anh ấy rằng cứ gọi cho tôi nếu anh ấy gặp bất cứ khó khăn gì trong lúc học. Thậm chí tôi còn đề xuất rằng mỗi tuần hãy cùng tôi ngồi xuống và tôi sẽ giúp anh ấy vượt qua những khó khăn của anh ấy.

Và tôi nhận được cuộc gọi của anh ấy? Chưa từng. Tôi đã giúp anh ta khi tôi có thể nhưng tôi nhận ra rằng có lẽ the Rails Tutorial là quá nhiều đối với anh ta. Đó là một đường dài học tập, với người mới bắt đầu từ phải mất vài năm, và anh ấy không có đủ vài năm.

 

 

Mọi người đều muốn đi lối tắt. Nhưng bạn đoán xem có lối tắt không? Bạn trả mấy trăm đô để có thể học những khóa học được thiết kế dành cho những người không biết gì như bạn để có thể biết vừa đủ để nhận 1 công việc lập trình viên.

Nhưng bạn không chỉ muốn lối tắt, bạn còn muốn miễn phí nữa. Tin tôi đi, tôi ước gì tôi có thể làm được điều đó cho bạn. Vì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng tôi không biết phải thực hiện điều đấy như thế nào, và cũng không thấy ai làm điều đó cả.


Alan Mellor – Kỹ sư phần mềm, 35 năm viết code, blogger www.viewfromthecodeface.com.

Điều này thật là buồn cười! Tôi đã viết code hơn 35 năm và làm việc liên tục mỗi ngày trong 27 năm. Và tôi không hề nghĩ rằng mình là một thiên tài gì cả. Thậm chí khi tôi đã dành cả hàng nghìn Pound cho sách, tham dự các khóa học chuyên nghiệp, cố vấn cho học viên và bây giờ tôi viết blog.

Trong suốt những năm đó, tôi không bao giờ tự xem mình là thiên tài. Tôi cảm thấy mình vẫn học chưa đủ, như vậy mà được người ta gọi là thiên tài thì thật kì.

Tôi chỉ thấy những gì lúc tôi mới bắt đầu đều không rõ ràng, thì sau một thời gian học hỏi tôi mới hiểu được. Và tôi nghĩ điều này không khẳng định tôi là thiên tài, nó chỉ giúp tôi biết phải hướng dẫn những gì cho người mới bắt đầu.

Các chuyên gia mà tôi đã làm việc cùng cũng cảm thấy như vậy, mỗi ngày đều có nhiều điều cần biết hơn là chúng ta đã biết.

 

 

Chúng ta không phải là thiên tài, chỉ là những người coder. Và còn lo lắng rằng không biết phải truyền tải như thế nào khi người khác đặt câu hỏi.

Tôi thấy Quora là nơi rất tốt để có thể học hỏi từ các chuyên gia, và tôi đã học rất nhiều điều ở đây.

Nhưng nếu bạn vẫn trông đợi 1 thiên tài sẽ xuất hiện và nói điều gì đó cho bạn, tôi hi vọng bạn sẽ gặp được họ.
 


Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 

 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả

Khóa học

Những bài viết hữu ích từ Quora

Những bài viết hữu ích từ Quora

Đánh giá

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.