Mức phạt kỷ lục 5 tỷ đô cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Tin công nghệ

5.0 (1 đánh giá)
Tạo bởi Jordan Trần Cập nhật lần cuối 14:25 24-07-2019 2.001 lượt xem 1 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Mức phạt kỷ lục 5 tỷ đô cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Chú thích

Bài viết này quá nổi tiếng đến mức lên khắp tất cả các trang báo nước ngoài rồi, và bài dưới đây mình dịch từ trang cnet.com nhé.

Bài viết cũng được dịch và điều chỉnh ngữ nghĩa cho dễ hiểu theo tiếng việt, vẫn giữ nguyên ý từ bài gốc.


Dẫn nhập

Bài báo được viết bởi QUEENIE WONG, thuộc một trang web truyền thông của Mỹ chuyên xuất bản các đánh giá, tin tức, bài viết, blog, podcast và video về công nghệ và điện tử tiêu dùng trên toàn cầu.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) ra hình phạt cho Facebook với mức kỷ lục 5 tỷ USD vì những rủi ro về quyền riêng tư bị cáo buộc - theo The Wall Street Journal, các ủy viên đã bỏ phiếu trong tuần này để phê duyệt hình phạt giải quyết cho mạng xã hội này.

Đa số đảng Cộng hòa ủng hộ việc giải quyết, theo báo cáo từ dẫn những người liên quan tới vấn đề này. Ủy ban đã bỏ phiếu 3-2 để giải quyết, theo tạp chí Journal.

Thực tế, 5 tỷ USD là một con số khổng lồ mà FTC từng ra án phạt, hơn hẳn số tiền lớn nhất mà cơ quan này từng phạt công ty Google, chỉ với 23 triệu USD. Tuy nhiên, với Facebook thì việc đóng số tiền này không mấy nặng nhọc. "Họ có thể đưa ra một khoản tiền phạt rất lớn nhưng nó chỉ như một vé gửi xe", Matt Stoller, nghiên cứu chống độc quyền tại Viện Thị trường mở.

Robert Weissman, chủ tịch của nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Public Citizen, cho biết mức phạt như vậy vẫn còn quá dễ dàng để Facebook có thể nghĩ về sai lầm và trách nhiệm của họ.

"Một thỏa thuận hiệu quả sẽ không chỉ áp dụng một khoản tiền phạt khổng lồ, mà còn những hạn chế thực sự đối với công ty trong tương lai, cải cách cơ cấu và các điều khoản thực chất để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng", Weissman nói trong một buổi phát biểu. FTC nên yêu cầu Facebook bỏ kế hoạch tích hợp các dịch vụ Messenger, Instagram và WhatsApp của mình như một phần của thỏa thuận, ông nói.

"FTC vừa tặng Facebook một món quà Giáng sinh sớm năm tháng", David Cicilline - Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền của Hạ viện Mỹ nói trong các tweet. "Thật đáng thất vọng khi một công ty cực kỳ hùng mạnh tham gia vào hành vi sai trái nghiêm trọng như vậy lại nhận một hình phạt như muỗi đốt."

Khoản tiền phạt được báo cáo chỉ là một phần trong số hàng tỷ đô la mà Facebook kiếm được từ quảng cáo mỗi năm. Facebook đã báo cáo doanh thu 15,08 tỷ đô la trong quý đầu tiên.

Vì điều này, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã gọi thỏa thuận FTC là "chiến thắng cho Facebook" vào chiều thứ Sáu tuần trước (12/07), cáo buộc Ủy ban thương mại cho phép mạng xã hội tạo điều kiến thoát tội dễ dàng.

"Chỉ cần nhìn vào thị trường. Trong 15 phút đầu tiên sau khi thỏa thuận giải quyết được báo cáo, giá trị thị trường của Facebook đã tăng hơn 5 tỷ đô la", Warren, một thượng nghị sĩ Dân chủ từ Massachusetts, đã tweet. "Facebook đã kiếm được 5 tỷ đô la lợi nhuận chỉ trong ba tháng đầu năm ngoái. Công ty này quá lớn để giám sát và hình phạt như giọt nước trong cái xô lớn này đã xác nhận điều đó."

Thượng nghị sĩ Warren đã sử dụng cơ hội này để lặp lại lời kêu gọi tẩy chay Facebook. "FTC nên phá vỡ Facebook, đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả" cô đã tweet vào thứ Sáu.

Cô cũng đưa ra lời đề nghị tẩy chay những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Amazon, Google và Apple vì họ có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế, xã hội và nền dân chủ.


Góp ý

Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn! 


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Tin công nghệ

Tin công nghệ

Đánh giá

Phạm Tấn Thành Moderator đã đánh giá 14:00 18-07-2019

5 tỷ đô cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Bumblebe đã bình luận 16:16 22-10-2019

MÌnh đồng ý phải phạt FB.NHưng tại sao lại bảo là phải đá đít mấy ông trùm như GOOGLE, AMAZON,...?

Không có video.