Tài liệu

Kho tài liệu và bài viết được chia sẻ, đánh giá bởi cộng đồng

Share Sách Clean Code

tvc456 đã tạo 20:05 27-09-2017 Cập nhật lần cuối 09:33 01-10-2017 3.291 lượt xem 0 bình luận

Nội dung bài viết

Sách Hay Cho Lập Trình

review:

Làm cách nào để viết ra những dòng code tốt? Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc bản thân trở thành những expert, am hiểu chuyên sâu, code viết ra đọc qua là hiểu chưa?

Để đạt tới trình độ đó, chúng ta phải có 2 thứ: hiểu biết và sự chăm chỉ. Giống như việc tập xe đạp, dù bạn có biết hết các nguyên tắc đạp xe, thậm chí cả những thứ cao siêu hơn như lực hút trái đất, động năng,... thì bạn vẫn cần ngồi lên xe để biết đi xe và đi tốt. Cuốn sách này cũng thiết kế theo hướng đó, với các đoạn code được minh hoạ xen lẫn nội dung, chúng ta nên đọc các ví dụ để hiểu thêm về khái niệm được đưa ra, và có lẽ tốt hơn hết, vẫn là sau đó liên hệ với những dòng code bạn viết gần đây nhất.

Cuốn sách được chia làm 3 phần:

  • phần 1: nói về cách phân biệt good code/bad code, những nguyên tắc tạo nên good code, bao gồm: đặt tên, cách viết và cấu trúc function, comment, format của code,... đây là phần nền tảng của sách.

  • phần 2 (nhưng lại nằm trong phụ lục): các case study. Theo giới thiệu, đây sẽ là các case rất phức tạp, và sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành phần này. Mình nhìn qua thì có vẻ đây là các dự án thực tế, rất dài (do đó cũng sẽ rất phức tạp). Phần này rất chua vì mình hoàn toàn không biết Java...

  • phần 3: bao gồm rất nhiều ví dụ minh hoạ cho các lỗi thường gặp.

Cá nhân mình sẽ chọn 1 số các project python trên github, tìm hiểu và thử xem nó có vấn đề gì không, có thể cải thiện không thay vì phần phần 2 trong sách.

===========

Chào mọi người,

Ban đầu mình thấy sách mỗi chương cũng khá ngắn, chỉ tầm 20 trang đổ lại nên dự kiến của mình là mỗi ngày đọc và review 2 chương, tuy nhiên đến lúc đọc thì mới thấy bản thân đã lạc quan quá đà (các cuốn sách không phải chuyên ngành, thường mình đọc 1 cuốn ~300 trang trong 1 - 2 buổi thôi). Tới hôm nay mình mới đọc xong chương 3, quả thực việc vừa đọc vừa liên hệ với những đoạn code mình đã viết gần đây rất tốn thời gian. Mình sẽ chuyển mục tiêu thành đọc và review 1 chương trong 1 - 2 ngày vậy.

Mình xin nói thêm 1 chút, mình là dân tay ngang, học kinh tế rồi chuyển sang học code. Mình theo hướng data science, bản thân thiên về xây dựng mô hình hơn nên khả năng code của mình còn yếu. Chính vì vậy, review của mình chắc chắn sẽ không sâu và bao quát được như sách, topic này chủ yếu để mình hệ thống lại kiến thức khi đã đọc xong. Các bạn đọc nếu thấy hứng thú nên đọc sách, sẽ tốt hơn rất nhiều.


LinkDownload:https://drive.google.com/open?id=0B17xvzQa4YIseHNsc1VNUEhzQmM

Nội dung bài viết

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập