ECMAScript trong JavaScript là gì?

Sổ tay JavaScript 2020

5.0 (1 đánh giá)
Tạo bởi Lê Châu Cập nhật lần cuối 22:27 11-09-2020 7.107 lượt xem 0 bình luận
Tác giả/Dịch giả: Lê Châu
Học nhanh

Danh sách bài học

ECMAScript trong JavaScript là gì?

Dẫn nhập

Trong bài viết hôm nay, Kteam sẽ giải thích cho các bạn thuật ngữ ECMAScript của Javascript.


Nội dung

Để theo dõi bài này tốt nhất, bạn nên xem qua bài:

Bài này sẽ giới thiệu những nội dung sau:

  • Tiêu chuẩn là gì?
  • Tiêu chuẩn ECMAScript là gì?

Tiêu chuẩn là gì?

Ở mỗi ngôn ngữ, chúng ta luôn phải tuân theo những quy tắc cú pháp nhất định để sử dụng trong văn nói hay văn viết hàng ngày.

Tất nhiên, trong xã hội thì nhiều nhóm và tầng lớp nên đôi khi cùng 1 ngôn ngữ nhưng ta lại có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau trong sử dụng.

Ví dụ ở giáo dục hay trong văn bản hành chính Nhà nước bắt buộc phải sử dụng tiếng Việt theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo

Còn ở mạng xã hội hay các ứng dụng nhắn tin, giới trẻ tự đặt ra 1 tiêu chuẩn viết ngắn hơn để thuận tiện trong trò chuyện:

hoặc do một số cá nhân tự nghiên cứu và sáng tạo một tiêu chuẩn để tối ưu thời gian viết hơn, như trước đây có giáo sư Bùi Hiển từng tạo ra tiêu chuẩn mới gây nhiều tranh cãi:


Tiêu chuẩn ECMAScript là gì?

Tiêu chuẩn ECMAScript (viết tắt là ES) là một trong những tiêu chuẩn của ngôn ngữ Javascript khá phổ biến nhất hiện nay. Ta sẽ xem lại lịch sử ra đời của tiêu chuẩn nay:

  • Vào thời kỳ cạnh tranh thị phần trình duyệt, Brendan Eich đã phát triển một ngôn ngữ đặc tả kịch bản cho trình duyệt Netscape, lúc đầu gọi là Mocha, rồi sang LiveScript rồi cuối cùng thành Javascript.
  • 12-1995, Sun Microsystem và Netscape công bố Javascript, 3-1996 trình duyệt Netscape 2.0 đã hỗ trợ ngôn ngữ này. Tuy nhiên Microsoft cũng ra mắt một ngôn ngữ tương tự là JScript hỗ trợ cho trình duyệt IE 3.0 (việc đổi tên để tránh bản quyền)
  • Netscape đã đưa Javascript tới ECMA International, đây là một tổ chức chuẩn hóa thông tin và hệ thống giao tiếp. Và việc chuẩn hóa ngôn ngữ Javascript được gọi là ECMA-262. Rồi cái tên ECMAScript hình thành từ đây

Trong quá trình hình thành và phát triển tiêu chuẩn này, bước ngoặt lớn nhất là 2015, tiêu chuẩn ECMAScript 6 (ES6, ES2015) đánh dấu sự thay đổi rất lớn ngôn ngữ Javascript về cú pháp lẫn tính năng.

Ngoài tiêu chuẩn ECMAScript là tiêu chuẩn phổ biến, thì có những tiêu chuẩn cũng có tiếng khác như Typescript (được Microsoft phát triển), Coffeescript, ..

Như Kteam đã nói, vì ES6 là bước ngoặt lớn cho sự thay đổi Javascript, mặc dù đã ra đến ES2019 nhưng các bài sau Kteam sẽ hướng dẫn các tính năng có từ ES6 đi lên.


Kết

Như vậy Kteam đã giới thiệu về ECMAScript là gì

Ở bài tiếp theo, Kteam sẽ giới thiệu cho các bạn NODE.JS LÀ GÌ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Quan tâm lập trình và lịch sử.

Thích xem Anime, Marvel DC,..

Khóa học

Sổ tay JavaScript 2020

Trong thời gian gần đây, JavaScript luôn là ngôn ngữ rất nhiều lập trình viên và sinh viên IT đang quan tâm và bàn tán vì tính linh hoạt, đa năng và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà ngôn ngữ này mang lại. Với sự phát triển nhanh các tính năng mới của JavaScript khiến nhiều người đang nghiên cứu cũng khó nhớ hết những tính năng và hiểu bản chất cụ thể của nó.

Thông qua khóa học SỔ TAY JAVASCRIPT, đây chỉ là những ghi chép mà Kteam tổng hợp như để có thể nghiên cứu lại khi cần thiết và giúp các bạn học hiểu được những tính năng JavaScript hiện nay.

Đánh giá

Ẩn danh đã đánh giá 15:40 09-09-2020

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
Không có video.