Node.js là gì?

Sổ tay JavaScript 2020

0.0 (0 đánh giá)
Tạo bởi Kteam Cập nhật lần cuối 14:02 08-01-2021 2.887 lượt xem 1 bình luận
Tác giả/Dịch giả: Lê Châu
Học nhanh

Danh sách bài học

Node.js là gì?

Dẫn nhập

Ở bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về ECMASCRIPT TRONG JAVASCRIPT LÀ GÌ. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu về Node.js,một platform đa nền tảng và hướng dẫn bạn cách cài đặt môi trường Node.js


Nội dung

Để theo dõi bài này tốt nhất, bạn nên xem qua bài:

Bài này sẽ giới thiệu những nội dung sau:

  • Node.js là gì?
  • Cài đặt Node.js

Node.js là gì?

Ở bài học trước thì Kteam có nói chút về lịch sử của Javascript là đây là ngôn ngữ lập trình phía Client được chạy trên trình duyệt.

Như vậy, trên con đường của web developer thì không thể thiếu ngôn ngữ Javascript, và trước đây web developer cần biết ít nhất 2 ngôn ngữ lập trình để phát triển website (1 là Javascript để làm Frontend, 2 là ngôn ngữ khác như Python, C#, Java để làm Backend). Như vậy nảy sinh ra ý tưởng đưa ngôn ngữ Javascript về làm Backend để cùng 1 ngôn ngữ có thể thực hiện 2 chức năng.

Từ đó ra đời Node.js, là một platform đa nền tảng, chạy trên môi trường Javascript V8 runtime (thông dịch Javascript chạy trên trình duyệt Chrome) để có thể thực thi code Javascript ngoài trình duyệt. Node.js cho phép developer sử dụng Javascript viết tool command line hoặc xử lý server-side để tạo ra những trang web dynamic.


Cài đặt Node.js

Trong các bài học sau, Kteam sẽ sử dụng Node.js để chạy các code Javascript, nên các bạn hãy cài đặt Node.js như sau để có thể tiếp tục khóa học.

Bước 1: Vào trang chủ node.js để tải về, bạn có thể lựa chọn phiên bản tùy ý (nên chọn phiên bản được node.js khuyến khích)

Bước 2: Sau khi tải xong, mở file cài đặt

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, ta kiểm tra phiên bản Node.js bằng cách gõ lệnh cmd như sau:


Kết

Như vậy, trong bài này Kteam đã giới thiệu về Node.js là gì cũng như cách cài đặt Node.js

Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về CƠ CHẾ BẤT ĐỒNG BỘ TRONG JAVASCRIPT.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

Khóa học

Sổ tay JavaScript 2020

Trong thời gian gần đây, JavaScript luôn là ngôn ngữ rất nhiều lập trình viên và sinh viên IT đang quan tâm và bàn tán vì tính linh hoạt, đa năng và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà ngôn ngữ này mang lại. Với sự phát triển nhanh các tính năng mới của JavaScript khiến nhiều người đang nghiên cứu cũng khó nhớ hết những tính năng và hiểu bản chất cụ thể của nó.

Thông qua khóa học SỔ TAY JAVASCRIPT, đây chỉ là những ghi chép mà Kteam tổng hợp như để có thể nghiên cứu lại khi cần thiết và giúp các bạn học hiểu được những tính năng JavaScript hiện nay.

Đánh giá

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
dmhieu98 đã bình luận 11:04 19-01-2021

Bao giowf có bài tiếp theo đó ad?

Không có video.