Các cách mở cửa sổ CMD thông dụng trên windows

Note - Tip - Trick Python

4.8 (4 đánh giá)
Tạo bởi Đặng Gia Khánh Cập nhật lần cuối 16:37 23-11-2019 7.512 lượt xem 3 bình luận
Học nhanh

Danh sách bài học

Các cách mở cửa sổ CMD thông dụng trên windows

Dẫn nhập

Trong các khóa học LẬP TRÌNH PYTHON CƠ BẢN, LẬP TRÌNH PYTHON OOP, cũng như một số khóa học khác của Howkteam.com có sử dụng CMD, Kteam nhận được khá nhiều câu hỏi về vấn đề "tại sao em làm thao tác y chang mà không mở được CMD như hướng dẫn?"

Chính vì vậy, Kteam bổ sung thêm bài Hướng dẫn các cách mở cửa sổ CMD thông dụng trong windows để các bạn có thể thao tác dễ hơn nhé! 


Mở cmd tại Start Menu

Các bạn nhấn phím tắt cửa sổ Window trên bàn phím và kéo xuống tìm thư mục Windows System – Sau đó click vào đó sẽ có nhiều ứng dụng và thư mục con trở xuống.Lúc này bạn sẽ thấy Command Prompt và click vào.


 

Để đỡ phải thao tác lặp lại quy trình này, các bạn có thể nhấn chuột phải vào Pin to Start để ghim Command Prompt vào group tiện ích trên kế phải các ứng dụng trong Start Menu như hình:


Mở cmd tại mục Search trong Start Menu (hoặc trên Taskbar) và Cortana

Tương tự cách trên, chúng ta tìm phím windows trên bàn phím. Tại thanh Search các bạn gõ từ khóa cmd để tìm kiếm Command Prompt

Đối với Cortana trợ lý ảo của Window, các bạn cũng chỉ cần một chiếc Headphone có micro tốt và một chút phát âm chuẩn để đọc Opening Command Prompt là được rồi :) .


Tạo một shortcut cho Command Prompt trong màn hình chính

Cũng tương tự như việc tạo một Folder mới thay vào đó chúng ta tạo 1 shortcut của cmd bằng cách click chuột phải vào Desktop > Shortcut > gõ cmd tại khung text dưới dòng type the location of the item như hình :

Sau đó nhấn next là các bạn đã có thể mở Command Prompt thông qua shorcut cmd.exe rồi.

 


Cách mở Command Prompt thông qua Power User menu(WinX) bởi phím tắt Window + X

Sau đợt Update window 10 vào năm 2017 của Microsoft đã ưu tiên thay thế Windows PowerShell thay cho Command Prompt nên nếu các bạn muốn mở Command Prompt thông qua Power User menu(WinX) thì chỉ việc thay đổi một số thao tác đơn giản thôi. Các bạn làm như sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng windows ở góc trái dưới > chọn Settings  để mở cửa sổ Windows Settings
 • Bước 2: Tại thanh tìm kiếm settings các bạn nhập vào Taskbar settings

 

 • Bước 3: Tại đây phần cài đặt Taskbar sẽ hiện lên và các bạn chỉ cần tìm dòng Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start buttons or press Windows key+X .Sau đó các bạn nhấn vào để hiện thị trạng thái off.

Đây là kết quả trước và sau khi thay đổi để các bạn có thể hình dung hơn:


Mở Command Prompt thông qua thanh tìm kiếm địa chỉ tại một thư mục bất kỳ mà bạn muốn Command Prompt truy xuất đến.

Rất đơn giản! Ví dụ khi mình đang mở thư mục thamkhao và mình muốn mở Command Prompt tại thư mục này. Lúc này các bạn trỏ chuột vào đầu biểu tượng Folder trên thanh tìm kiếm địa chỉ và gõ cmd là sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt truy xuất tới thư mục hiện tại như hình :


Mở Command Prompt thông qua click chuột phải tại không gian trong một thư mục bất kỳ mà bạn muốn Command Prompt truy xuất đến.

Một vài lưu ý:

Các bạn nên thực hiện một cách chính xác theo các bước mà Howkteam hướng dẫn để tránh có những lỗi hoặc những thiệt hại không thể khắc phục trong cài đặt mặc định của máy nên bạn hãy cân nhắc.

Điều chỉnh đầu như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím tắt Window + R . Lúc này sẽ hiện lên thanh tìm kiếm folder , programs bất cứ thứ gì bạn muốn hệ thống mở, bạn hãy nhập regedit và nhấn OK để mở phần Registry.
 • Bước 2: Copy & paste đường dẫn bên dưới vào thanh đường dẫn thư mục để dẫn tới thư mục chúng ta cần điều chỉnh

HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\Background\shell\cmd

 • Bước 3: Lúc này tại thư mục cmd các bạn hãy click chuột phải và chọn Permissions..

 • Bước 4: Tiếp đến sẽ hiện thư mục tên là Permissions for cmd đang hiển thị thông tin và các tích chức năng, các bạn chọn Advance nhé!

 • Bước 5: Sau đó cửa sổ Advanced Security Settings for cmd xuất hiện, các bạn nhấn vào chữ change nằm trên dòng Owner như hình dưới

 • Bước 6: Lúc này sẽ hiển thị bảng Select User of group tại đây tại sẽ có một khung text, các bạn hãy nhập chính xác tên Account mà bạn đang sử dụng trong máy (tên mà mỗi khi các bạn mở máy thì hệ thống Window ghi là Hello xxxx hoặc nếu các bạn quên các bạn có thể vào phần Account Settings để check lại) và nhấn check name sau đó click OK

 • Bước 7: Sau khi nhấn OK các bạn sẽ quay lại bảng Advanced Security Settings for cmd Advanced Security Settings. Click chọn ô Replace owner on subcontainers and objects. Tiếp đến lần lượt nhấn ApplyOK như hình đã đánh dấu sẵn các bước.

 • Bước 8: Lúc này chúng ta đã quay lại bảng Permissions for cmd các bạn hãy tìm dòng Administrator ở bảng trên và ở bảng dưới các bạn chọn tích vào ô Allow trên dòng Full control . Sau đó chỉ việc nhấn ApplyOK theo các bước như hình

 • Bước 9: Lúc này các bạn sẽ quay lại thư mục cmd và các bạn sẽ thấy phần HideBasedOnVelocityId và các bạn hãy đổi tên nó thành ShowBasedOnVelocityId và nhấn Enter .

Sau khi thực hiện xong các bước trên các bạn hãy vào một thư mục bất kỳ và nhấn thao tác Shift + Chuột phải sẽ thấy hiển thị chức năng Open command window here như hình 

Và đây là Cửa sổ CMD được mở ra


Kết luận

Trong bài này, Kteam đã hướng dẫn bạn các cách mở CMD thông dụng trên window, nếu bạn có cách mở khác hữu ích hãy chia sẻ cho cộng đồng ở phần bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của bạn để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên: "Luyện tập - Thử thách - Không ngại khó!".


Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Tác giả/Dịch giả

“Share your knowledge. It is a way to achieve immortality.”
― Dalai Lama XIV

Khóa học

Note - Tip - Trick Python

Note - Tip - Trick Python

Đánh giá

DG SuperAdmin, Author đã đánh giá 16:26 31-03-2020

Fury Moderator đã đánh giá 16:24 31-03-2020

Linh Vu đã đánh giá 15:27 04-03-2020

4N_PhucYou đã đánh giá 22:22 09-02-2020

Khá đầy đủ, chi tiết cho người mới bắt đầu

Bình luận

Để bình luận, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Howkteam.

Đăng nhập
khanh79 đã bình luận 17:53 07-04-2020

Em hiện tại đang dùng window giả lập trên Mac, em đã làm kĩ càng các bước theo từng cách nhưng không được. Mãi đến cách cuối cùng thì phần Allow Full control thì máy báo "không thể thay đổi, từ chối xử lý". Các thầy hướng dẫn em cách khắc phục với ạ. Em cảm ơn các thầy!

Vũ Minh Công đã bình luận 21:49 22-11-2019

Ad cho mình hỏi, mình muốn mặc định Command Prompt trên Visual Studio Code thì mình phải làm thế nào?

Không có video.